MỚI CẬP NHẬT

Cách làm bài thi IELTS đạt điểm cao (Reading/ Listening / Writing)

Những mẹo thi IELTS đạt điểm cao? Bài viết chia sẻ cách làm bài thi IELTS đạt điểm cao trong các phần thi Reading (Đọc), Listening (Nghe), và Writing (Viết).

Được biết IELTS (International English Language Testing System) là một trong những kỳ thi tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế, và mỗi thí sinh tham gia phần thi sẽ phải trải qua 4 phần: Reading, Listening, và Writing, Speaking. Mỗi phần sẽ có những mẹo cũng như kỹ năng làm bài khác nhau, cho nên dù bạn có kiến thức giỏi đến đâu nhưng không nắm được kỹ năng làm bài thì cũng khó lòng mà đạt được điểm cao trong phần thi IELTS.

Và câu hỏi đặt ra, làm thế nào để làm bài thi IELTS đạt điểm cao trong các phần thi? Đừng lo lắng nhé, bài viết dưới đây của hoctienganhnhanh sẽ đưa ra những mẹo hữu ích nhất để các bạn tham khảo.

I. Cách làm bài thi IELTS Reading đạt điểm cao

1. Cần làm gì trước khi thi IELTS Reading?

Trước khi bắt đầu phần luyện thi IELTS Reading các bạn cần nắm rõ những quy tắc sau:

 • Phần thi IELTS Reading có độ dài 60 phút, nên khi luyện thi ở nhà, bạn chỉ nên làm bài trong vòng 35 – 40 phút để có hể đảo bảo và kiểm soát được thời gian khi đi thi chính thức.
 • Nên luyện đọc những chủ đề mà bạn yêu thích và có thể ghi chú lại những điều mà bạn cho là quan trọng.
 • Thực hành nhiều bài kiểm tra IELTS Reading mẫu để có thể làm quen với dạng đề thi IELTS.
 • Một trong hai kỹ năng quan trọng mà bạn cần phải làm tốt đí kaf đọc lướt (skimming) để tìm ý chính và đọc dò (scanning) để tìm thông tin quan trọng, từ đó sẽ giúp trả lời câu hỏi dễ dàng hơn.
 • Đừng bỏ qua những lỗi sai trong quá trình luyện tập.

Trên là những gì mà bạn cần phải luyện tập để thi IELTS sao cho có kết quả tốt nhất, tiếp theo bạn cũng cần phải biết những mẹo hay để bạn làm bài đọc IELTS đạt điểm cao.

2. Mẹo làm bài thi IELTS Reading đạt điểm cao

Như mình đã nói ở trên thì kỹ năng Reading trong phần thi IELTS rất quan trọng, đề thi sẽ có 3 đoạn văn dài khoảng 1500 từ/đoạn và sẽ yêu cầu bạn phải đọc để tìm nắm bắt thông tin nội dung của đoạn văn và trả lời câu hỏi. , Nếu bạn muốn làm bài thi này tốt hơn thì ngoài việc có kiến thức cao siêu thì cần phải biết những mẹo sau đây.

Xem trước và đọc câu hỏi thật kỹ: Khi bạn đọc lướt qua các câu hỏi trước khi bắt đầu đọc đoạn văn thì sẽ giúp bạn hình dung được nội dung cần tìm cho những câu hỏi đề ra. Điều này sẽ giúp bạn bao quát nội dung tốt hơn.

Đọc lướt đoạn văn: Bạn cần phải đọc lướt thật nhanh đoạn văn để tránh mất thời gian, chỉ cần nắm được nội dung của nó là được. Một giải pháp khác đó là bạn cần phải tìm được ý chính của đoạn văn và thường thì nó nằm ở đầu câu. Khi nắm được ý chính bạn có thể suy luận ra được nội dung của cả đoạn văn.

Gạch chân dưới những từ khóa quan trọng: Kỹ năng quét (scanning) khá là quan trọng đấy, trong quá trình đọc thì bạn sẽ tìm thấy những từ khóa chính có thể là tên một người, địa điểm, tổ chức, hãy gạch chân. Các tên này rất dễ được dùng trong câu hỏi.

Có chiến thuật phù hợp cho từng dạng câu hỏi:

 • Đối với dạng câu hỏi trắc nghiệm thì khi đọc bạn hãy gạch lại các từ khóa để tiết kiệm thời gian tìm kiếm. Cố gắng loại trừ ngay những đáp án vô lý, sau đó nghiên cứu kỹ để tìm ra được điểm giống và khác nhau trong nội dung bài đọc và nội dung câu trả lời.
 • Đối với dạng câu hỏi điền vào chỗ trống thì bạn hãy đọc thật kỹ đoạn văn chứa chỗ trống và suy nghĩ cẩn thận tới từ vựng, ngữ pháp mà bạn có thể điền vào vị trí này.

Tìm đầu đề thích hợp cho các đoạn văn: Bạn cần bắt đầu với việc đọc và hiểu các đầu đề được đưa ra, sau đó đọc đoạn văn để xác định nội dung và tìm được đầu đề chính xác nhất.

Quản lý thời gian thật tốt: Bạn hãy nhập trực tiếp câu trả lời vào phiếu thi để đảm bảo đủ thời gian và chia thời gian làm bài đều cho các phần, tránh trường hợp tập trung quá nhiều vào một phần mà bỏ qua các phần khác.

Bỏ qua những câu hỏi khó rồi quay lại sau: Bạn hãy bắt đầu làm bài theo trình tự từ trên xuống, nhưng khi gặp câu hỏi khó không trả lời được thì hãy đánh dấu lại và lướt qua câu hỏi tiếp theo. Sau khi hoàn thành những câu hỏi dễ xong bạn bắt đầu quay lại những câu hỏi khó chưa làm được.

Lưu ý: Ở phần thi Reading nó không giống phần thi Listening có thời gian chuyển câu trả lời sang phiếu đáp án, phần thi đọc bạn chỉ có thời gian 60 phút để vừa đọc bài, vừa tìm câu trả lời và điền đáp án vào phiếu. Vì vậy, hãy điền luôn câu trả lời của bạn vào phiếu đáp án để đảm bảo không mất điểm vì không đủ thời gian để ghi đáp án.

II. Cách làm bài thi IELTS Listening đạt điểm cao

1. Trước khi thi IELTS Listening bạn cần phải làm gì?

Bạn phải luyện kỹ năng nghe thật tốt bằng cách sử dụng audio book, xem phim tài liệu tiếng Anh, các tin tức thời sự hàng ngày bằng tiếng Anh. Nhưng đừng quên ghi lại những thông tin (nội dung) mà bạn nghe được, bạn cũng cần phải tập đọc theo họ và tiến hành thu âm lại nhằm mục đích so sánh để tìm ra lỗi sai.

Ngoài ra, bạn hãy lên mạng tìm nhứng dạng đề thi IELTS Listening của các năm trước để làm quen, bạn phải liệt kê cấu trúc của đề thi ra từng phần và nắm rõ mọi thứ nhằm tránh bỡ ngỡ khi cầm tờ đề chính thức.

2. Mẹo làm bài thi IELTS phần Listening đạt điểm cao

Phần bài thi Listening có thời gian làm bài là 40 phút, trong đó bạn sẽ có 30 phút để nghe một lần duy nhất 4 bốn đoạn ghi âm với các chủ đề khác nhau và có độ khó tăng dần. Nếu muốn thi tốt thì bạn không nên bỏ qua những mẹo sau đây:

 • Đọc trước toàn bộ nội dung đề thi: Đây là mẹo khá là quan trọng, trước khi vào phần thi Listening thì bạn sẽ có một khoảng thời gian để tìm hiểu các câu hỏi trong đề bài. Vì vậy, hãy tận dụng điều này để đọc hiểu toàn bộ nội dung của đề bài và tất nhiên sẽ chủ động hơn khi CD bắt đầu phát.
 • Nên nghe toàn bộ đoạn văn và gạch chân từ khóa quan trọng: Bạn hãy tập trung nghe và tìm ra từ khóa quan trọng nhưng nó phải liên quan đến nội dung mà bạn đang nghe. Tránh liệt kê những từ khóa không liên quan đến nội dung, nhưng từ này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm bài của bạn đấy.
 • Đừng quá vội ghi đáp án vào phần thi mà hãy ghi ra nháp: Bạn có thể yên tâm bởi trong phần thi này sẽ có 10 phút để bạn sao chép đáp án vào phiếu thi.
 • Tập trung cao độ trong quá trình nghe CD: Bạn chỉ cần lơ là một chút thôi là rất dễ bị lướt qua những từ khóa quan trọng, điều này sẽ khiến bạn không xác định được nội dung phần nghe. Đây chắc chắn là một điều tồi tệ mà học viên nào cũng không muốn gặp phải.
 • Bỏ qua những câu hỏi bạn không làm được rồi quay lại sau: Đừng cố gắng dành quá nhiều thời gian cho 1 câu hỏi, hãy phân chia hợp lý và bỏ qua nếu cần. Khi nào làm xong một lượt câu hỏi dễ thì bạn hãy quay lại sau, nhưng nếu không làm được thì cũng nên suy đoán rồi điền vào nhé. không nên bỏ trống đáp án.
 • Cẩn thận khi chuyển đáp án vào phiếu thi chính thức: Nhiều trường hợp khi ghi ra nháp thì đúng nhưng khi nhập vào tờ trả lời chính thức thì ghi bị sai, đây phần lớn là do lỗi chủ quan cho nên bạn hãy tránh điều này để không phải cảm thấy hối tiếc nhé.
 • Cuối cùng: Bạn phải luôn bình tỉnh, tự tin, không nên lo lắng và hồi hộp quá. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm bài của bạn, rất dễ bị rối khi phần thi IELTS bắt đầu.

III. Cách làm bài thi IELTS Writing đạt điểm cao

Để mà so sánh với hai kỹ năng Reading và Lisening thì Kỹ năng Writing được đánh giá là khó nhất của kỳ thi IELTS. Bởi bạn vừa cần có kiến thức chuyên sau về tiếng Anh, vừa phải biết cách diễn đạt nội dung thật tốt. Tránh lạc đề rôi đủ các thứ khác.

1. Cấu trúc đề thi IELTS Writing

Trong phần Writing có thời gian làm bài là 60 phút và bao gồm 2 phần yêu cầu như sau:

 • Phần 1: yêu cầu bạn viết 1 bài Report trong thời gian khoảng 20 phút và tối thiểu là 150 từ.
 • Phần 2: yêu cầu bạn viết 1 bài Essay trong vòng 40 phút và tối thiểu là 250.

2. Cần làm gì trước khi đi thi IELTS phần Writing?

Dưới đây là những điều cần thiết để giúp bạn luyện thi IELTS Writing tốt hơn:

 • Cố gắng tập viết nhiều mẫu câu đồng thời phải trau dồi từ vựng, ngữ pháp thông qua các trang báo tiếng Anh như BBC, CNN, New York Times, … Cũng đừng quên rèn luyện chữ viết to rõ ràng nữa nhé.
 • Tập viết có cấu trúc, bạn có thể chọn một chuyên gia tiếng Anh nào đó để luyện tập viết theo, hoặc những mẫu bài thi IELTS.
 • Bạn phải viết làm sao nội dung bài viết phải rõ ràng, mạch lạc tránh dài dòng lạc đề. Quan trọng nữa là phải viết đúng ngữ pháp và tránh dùng từ khó hiểu.

3. Mẹo làm bài thi IELTS phần Writing để đạt điểm cao

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn làm bài thi IELTS tốt hơn và dễ đạt điểm cao hơn.

 • Đọc kỹ câu hỏi và xác định đúng nội dung bài viết: Khi cầm tờ đề thi IELTS phần viết lên thì bạn phải đọc nội dung câu hỏi thật kỹ, sau đó liệt kê ra những từ vựng liên quan mà bạn có thể sử dụng nó để viết trong bài làm.
 • Không được sử dụng nguyên câu hỏi vào trong bài làm: Nếu không muốn bị trừ điểm thì bạn không được chém nguyên văn đề bài vào bài làm của mình. Trường hợp bạn muốn đưa vào thì phải diễn đạt câu hỏi theo cách riêng của bạn. Bên cạnh đó bạn càn phải chú ý chính tả, số lượng từ trong bài làm.
 • Đảm bảo từ ngữ sử dụng đúng ngữ pháp: Ngoài nội dung bài làm ra thì ngữ pháp và từ vựng là hai yếu tố khá là quan trọng. Nó là tiêu chí để giám khảo đánh giá bài viết của bạn. Vì vậy, bạn phải biết cách kết hợp nhuần nhuyễn các cấu trúcngữ pháp để tạo nên một bài viết hoàn chỉnh. Về phần từ vựng thì bạn nên sử dụng những từ vựng có tính học thuật cao để nâng cấp bài viết của mình và gây ấn tượng với giám khảo. Ví dụ: Hạn chế sử dụng từ đơn giản như “decrease”, “increase”, “rise”, “fall”.
 • Viết đủ 3 phần gồm mở bài, thân bài và kết bài: Ban giám khảo sẽ chấm điểm theo từng phần bài viết của bạn, cho nên sự rõ ràng trong 3 phần cũng là một dấu hiệu tốt. Điều này thì chắc chắn bạn nào cũng biết rồi.
 • Chú ý yêu cầu số từ tối thiểu của đề bài: Bạn không nên viết quá dài hoặc quá ngắn mà hãy viết vừa đủ và bao quát được nội dung mà bạn muốn diễn đạt.
 • Phần chia thời gian phù hợp: Mỗi phần sẽ có số điểm và yêu cầu số từ khác nhau cho nên bạn phải biết cách phân bổ thời gian cho từng phần một cách hợp lý, điều này sẽ giúp bạn hoàn thành phần thi tốt hơn đấy.

Một khi bạn đã nắm được những bí quyết làm bài cộng với sự kiên trì rèn luyện bổ sung kiến thức thì chắc chắn sẽ đạt được thành tích cao trong kỳ thi IELTS để lấy chứng chỉ.

IV. Một số câu hỏi thương gặp

Phần thi IELTS Listening có được đọc đề trước khi mở CD không?

Bạn được đọc nội dung đề thi, cho nên hãy tận dụng điều này để đọc qua toàn bộ đề thi và đừng quên gạch chân nhưng từ khóa quan trọng nhé. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu được nội dung khi CD bật lên.

Tổng thời gian làm bài thi IELTS là bao nhiêu?

Phần thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng giao tiếp trong môi trường học thuật và chuyên nghiệp: Nghe, Đọc, Viết, Nói. Tổng thời lượng thi IELTS là 2 giờ 45 phút, và mỗi phần thi sẽ có thời gian khác nhau, riêng phần Writing và Reading sẽ có 60 phút làm bài. Còn phần Listening có 30 phút làm bài và sẽ có 10 phút cuối để chép câu trả lời vào phiếu thi.

Sau bao lâu thì kỳ thi IELTS có kết quả?

Đối với kỳ thi IELTS trên giấy thì sau 13 ngày sẽ có kết quả, còn đối với kỳ thi IELTS trên máy tính thì từ 3 đến 5 ngày sẽ có kết quả.

Thí sinh sẽ bị cấm không mang theo thứ gì khi vào phòng thi IELTS?

 • Bút chì, but highlight, bút xoá, bút bi, bút mực không được phép sử dụng ở bài thi.
 • Giấy nháp và các loại giấy tờ khác.
 • Thức ăn, bánh kẹo.
 • Các thiết bị di động, điện tử như đồng hồ, máy thu âm.

Tất cả những vật dụng cần thiết sẽ được cấp ở phòng thi.

Lời kết: Trên đây là những mẹo giúp bạn làm bài thi IELTS đạt điểm cao trong các phần Reading / Listening / Writing. Ngoài việc ôn luyện kiến thức thì những kỹ năng làm bài cũng rất quan trọng, cho nên bạn hãy tham khảo bài viết thật kỹ để nắm rõ được những thông tin cần thiết nhất. Chúc các bạn thi IETLS có được điểm số cao nhất!

Cùng chuyên mục:

Cách chào hỏi trong tiếng Anh đơn giản cho từng tình huống

Cách chào hỏi trong tiếng Anh đơn giản cho từng tình huống

Chào hỏi bằng tiếng Anh thì sử dụng "Helo", "Hi", nhưng trong giao tiếp sẽ…

Cách làm sổ tay từ vựng tiếng Anh, ghi chép dễ dàng dễ hiểu

Cách làm sổ tay từ vựng tiếng Anh, ghi chép dễ dàng dễ hiểu

Cách làm sổ tay từ vựng tiếng Anh dễ học dễ nhớ, 1 phương pháp…

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc cực hiệu quả

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc cực hiệu quả

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc được tổng hợp và chia sẻ giúp…

Học tiếng Anh qua lời bài hát Proud Of You hiệu quả nhất

Học tiếng Anh qua lời bài hát Proud Of You hiệu quả nhất

Proud Of You được sáng tác bởi ca nhạc sĩ Fiona Fung, có giai điệu…

Tổng hợp các bài tập thì hiện tại tiếp diễn lớp 4 kèm đáp án

Tổng hợp các bài tập thì hiện tại tiếp diễn lớp 4 kèm đáp án

Tổng hợp các dạng bài tập thì hiện tại tiếp diễn lớp 4. Hướng dẫn…

Bài tập thì tương lai đơn lớp 7 cơ bản và nâng cao có đáp án

Bài tập thì tương lai đơn lớp 7 cơ bản và nâng cao có đáp án

Tổng hợp các dạng bài tập thì tương lai đơn lớp 7 có đáp án…

Bài tập passive voice lớp 9 có đáp án chuẩn từ chuyên gia

Bài tập passive voice lớp 9 có đáp án chuẩn từ chuyên gia

Tổng hợp các dạng bài tập passive voice lớp 9 có đáp án chi tiết.…

Cách viết họ tên tiếng Anh và danh xưng phổ biến đi kèm

Cách viết họ tên tiếng Anh và danh xưng phổ biến đi kèm

Khám phá những điều cần biết khi viết họ tên tiếng Anh. Tổng hợp các…

Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,
Top