MỚI CẬP NHẬT

TOEIC là gì? TOEFL là gì? IELTS là gì? Nên học thi lấy chứng chỉ nào?

Cùng tìm hiểu chứng chỉ TOEIC là gì? TOEFL là gì? IELTS là gì? Qua đó giúp bạn trả lời được câu hỏi nên học để thi chứng chỉ tiếng Anh nào?

Học thi tiếng Anh là nhu cầu thiết yếu và quan trọng của sinh viên, học sinh, và cả người đi làm. Với thời buổi kinh tế hội nhập, dân trí ngày càng được nâng cao, thì việc gặp đối tác nước ngoài là rất thường xuyên. Bạn sẽ phải trả lời email bằng tiếng Anh, lúc này đòi hỏi ngữ pháp, cách dùng từ vựng, động từ, dành từ ... phải thực sự chuẩn. Bên cạnh đó, việc giao tiếp bằng tiếng Anh trôi chạy cũng là một lợi thế rất lớn.

Hiện nay có ba chứng chỉ tiếng Anh phổ biến, đó là TOEIC, IELTSTOEFL. Nếu bạn phân vân không biết chọn cái nào để học thì hãy cùng mình tìm hiểu khái niệm ngay nhé.

1. TOEIC là gì?

TOEIC (Test of English for International Communication) là bài kiểm tra giao tiếp quốc tế của người học tiếng Anh. Những người này không sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính, mà nó là một ngôn ngữ thứ hai. Ví dụ người Việt Nam sử dụng tiếng mẹ đẻ là tiếng Việt, còn tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai. Nếu bạn đang muốn học tiếng Anh giao tiếp thì đây là một chứng chỉ đáng để theo đuổi.

Chứng chỉ TOEIC được nhiều quốc gia công nhận, trong đó có cả Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu lực của nó chỉ trong khoảng thời gian là 2 năm nhé các bạn.

Chương trình thi TOEIC được phát triển bởi một tổ chức uy tín có tên là ETS – Educational Testing Service - Hoa Kỳ, họ có các kỳ thi như TOEFL, GRE, GMAT...

Nếu bạn còn nhớ thì trước đây chúng ta hay có các chứng chỉ A, B, C tiếng Anh. Tuy nhiên, hiện nay nó không còn phổ biến nữa, thay vào đó bạn sẽ cần chứng chỉ TOEIC để đi xin việc làm, tức nó giống như một tiêu chuẩn bằng cấp mà bạn cần đạt được sau khi ra trường.

Về cấu trúc bài thi thì nó chưa làm 2 phần như sau:

 • Phần nghe hiểu: Làm 100 câu trong 45 phút, thí sinh sẽ nghe các đoạn hội thoại với nhiều ngữ âm khác nhau (Anh - Mỹ, Anh - Anh, Anh - Canada, Anh - Úc) để trả lời các câu hỏi.
 • Phần thi đọc hiểu: Làm 100 câu trong 70 phút, với chủ đề là sửa các câu chưa hoàn chỉnh, bị lỗi, và đọc hiểu các đoạn thông tin.

Nếu bạn muốn thi thêm kỹ năng nghe đọc (Listening & Reading) thì có thể tham gia thêm kì thi TOEIC Speaking, giúp thanh thạo bốn kỹ năng: Nghe - nói - đọc - viết.

Tóm lại, TOEIC có hai thể loại:

 • Kỳ thi 2 kỹ năng nghe - nói.
 • Kỳ thi 4 kỹ năng nghe - nói - đọc và viết.

Chứng chỉ TOEIC bao nhiêu điểm?

Về điểm thi, tổng điểm của cả 2 phần thi sẽ có thang từ 10 đến 990 điểm (điểm tối đa TOEIC là 990 điểm) Sau khi có kết quả, thí sinh sẽ nhận được chứng chỉ TOEIC (phiếu điểm) được gửi riêng cho từng thí sinh (không công bố công khai). Tham khảo bảng điểm dưới đây để biết thêm thông tin nhé.

Lệ phí thi TOEIC bao nhiêu?

 • Lệ phí thi 2 kỹ năng khoảng 900.000đ đến 1.500.000đ.
 • Lệ phí thi 4 kỹ năng sẽ cộng thêm khoảng 1.800.000đ -> 2.000.000đ

Các câu hỏi khác như TOEIC khác gì IELTS, TOEIC khác gì TOEFL thì mình sẽ trả lời ở các phần tiếp theo nhé.

2. EILTS là gì?

IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế, hoàn thiện với bốn kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. Đây là kỳ kiểm tra trình độ Anh ngữ rất quan trọng, đòi hỏi thí sinh phải rèn luyện rất nhiều kỹ năng, văn hóa bản ngữ. Chứng chỉ này cũng có thời hạn là 2 năm.

Bạn có thể đăng ký IELTS Academic hoặc IELTS General:

 • IELTS General: Phù hợp với những người muốn nhập cư, các chương trình trung học phổ thông, cần trình độ không cao.
 • IELTS Academic: Phù hợp với những người muốn thi đầu vào cho các khóa đại học, cao đẳng, cao học, cần trình độ cao.

Về cách thức thi sẽ tùy thuộc vào từng bài thi mà có quy định khác nhau:

 • Kỹ năng Nói (IELTS Speaking): Được sắp xếp phòng riêng để quá trình nói không bị gián đoạn và không bị mất tập trung.
 • Kỹ năng Đọc và Viết (IELTS Reading & Writing): Được cung cấp không gian yên lặng tuyệt đối để có thể trả lời phần thi một cách thoải mái.
 • Kỹ năng Nghe (IELTS Listening): Được cung cấp tai nghe riêng với chất lượng cách âm cao để có thể tập trung hoàn thành phần thi của mình một cách tốt nhất.

Mỗi kỳ thi sẽ được chia làm hai phần:

 • Phần thi viết gồm các kỹ năng nghe, đọc và viết, được tiến hành trong buổi sáng và kéo dài trong 3 giờ.
 • Phần thi nói bao gồm kỹ năng nói, chỉ kéo dài trong khoảng 15 phút.

Về địa điểm của hai phần có thế sẽ khác nhau, sẽ được gửi đến thí sinh trước kì thi. Nếu muốn đổi ngày thi thì bạn cần phải gửi đơn đến trung tâm trước kì thi 15 ngày. Bạn sẽ đóng 450.000đ cho mỗi lần dời ngày thi.

3. TOEFL là gì?

TOEFL (Test Of English as a Foreign Language) cũng là một bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế với bốn kỹ năng nghe - nói - đọc và viết. Điểm số của IELTS sẽ được lưu trữ và có giá trị trong 2 năm.

Các dạng bài thi TOEFL gồm:

 • TOEFL iBT: Đây là hình thức thi trên Internet để chuyển đề thi từ ETS về trung tâm tổ chức thi. Tuy nhiên, từ cuối năm 2005 thì hình thức thi này đang dần thay thế hoàn toàn cho bài thi trên giấy (PBT) và trên máy tính (CBT). Bài thi gồm 4 kỹ năng đọc, nghe, nói, viết và kéo dài trong 4 tiếng.
 • TOEFL CBT: Làm bài trực tiếp trên máy tính với 4 kỹ năng nghe, cấu trúc ngữ pháp, đọc hiểu, viết luận, kéo dài tối đa 4 tiếng. Với hình thức làm bài này thí sinh không được ghi chú trong khi làm bài, và điểm tối đa của bài thi là 300.
 • TOEFL PBT: Thí sinh sử dụng bút chì để làm bài thi trên giấy và đánh giá các kỹ năng đọc, nghe, ngữ pháp, viết. Hiện nay, hình thức làm bài thi này gần như không còn được sử dụng, trừ những trường hợp khu vực tiến hành thi không có điều kiện để thi iBT hay CBT.

TOEFL Junior là gì?

TOEFL Junior là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh của ETS dành cho các em học sinh ở bậc trung học cơ sở dựa theo chuẩn TOEFL quốc tế. TOEFL Junior sẽ là tiền đề để các em có thể chinh phục TOEFL IBT nếu có mục đích để đi du học.

TOEFL Primary là gì?

TOEFL Primary là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh của ETS dành riêng cho các em học sinh ở bậc tiểu học nhằm nâng cao kỹ năng Anh ngữ ngay từ lúc còn nhỏ. TOEFL Primary giúp định hướng cho các em chinh phục bài thi đánh giá trình độ cao hơn như TOEFL Junior, TOEFL IBT.

Thang điểm TOEFL

 • Thang điểm cho một bài thi TOEFL iBT là 0 - 120 điểm.
 • Mỗi phần: Nghe, Nói, Đọc, Viết có thang điểm từ 0 - 30 điểm. Tổng điểm của cả bốn phần sẽ là điểm của bài thi.
 • Đầu tiên, phần Nói sẽ có thang điểm 0 - 4 điểm, phần Viết có thang điểm 0 - 5 điểm. Sau đó sẽ được chuyển qua thang điểm 0 - 30 điểm để tính tổng điểm cho bài thi.

4. Điểm giống nhau của chứng chỉ TOEIC, IELTS và TOEFL

Cả 3 chứng chỉ TOEIC, IELTS và TOEFL đều là chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, dùng để chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh của những người không phải sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính.

Không giống như các kì thi bình thường, bạn sẽ đạt được một số điểm nhất định chứ không có khái niệm đậu hoặc rớt. Số điểm đạt được chính là năng lực của bạn, điểm càng cao thì năng lực càng giỏi.

Quy chế tổ chức thi TOEIC, IELTS và TOEFL theo chuẩn quốc tế nên rất khách quan, không có khái niệm gian lận trong các kì thi.

Thời hạn của cả ba chứng chỉ đều là 2 năm.

5. Điểm khác nhau giữa TOEIC, IELTS và TOEFL

Mỗi chứng chỉ tiếng Anh đều có một vài thông tin khác nhau cơ bản.

TOEIC

IELTS

TOEFL

Tác giả

Viện khảo thí Hoa Kỳ

Hội đồng Anh, IDP Úc

Viện khảo thí Hoa Kỳ

Số lượng câu

200 câu

80 câu (chưa kể yêu cầu của phần Nói và Viết)

70 – 121 câu (chưa kể yêu cầu của phần Nói và Viết)

Thời gian kiểm tra

2 giờ

2giờ 45phút

200 – 270 phút

Thang điểm

Thang điểm TOEIC:
10 – 990

Thang điểm IELTS:
0 – 9

Thang điểm TOEFL:
0 – 120

Hình thức làm bài

Trên giấy

Trên giấy

Trên máy tính

Kỹ năng được đánh giá

Nghe, đọc hiểu. Có thể có thêm nói và viết.

Nghe, nói, đọc, viết

Nghe, nói, đọc, viết

Trình độ có thể thi

Tiền trung cấp (pre-intermediate)

Trung cấp (intermediate)

Trung cấp (intermediate)

6. Nên học thi chứng chỉ TOEIC, IELTS hay TOEFL?

Bạn muốn làm việc trong công ty nước ngoài ở nội địa?

Bạn muốn làm việc trong các công ty nước ngoài thì đòi hỏi cần môi trường giao tiếp / kinh doanh và sinh hoạt quốc tế. Vì vậy, hãy chọn thi TOEIC sẽ phù hợp trong trường hợp này.

TOEIC có hai loại là TOEIC 2 kỹ năng và TOEIC 4 kỹ năng. TOEIC 2 kỹ năng thì tập trung vào kỹ năng nghe và đọc, trong khi TOEIC 4 kỹ năng thì toàn diện hơn với 4 kỹ năng là Nghe, nói, đọc, viết.

Đây là mức trung cấp, nên cơ bản là bạn đủ trình độ để nghe người nước ngoài họ nói gì, và có thể trả lời được.

Bạn muốn du học Anh, Australia, hay New Zealand?

Đương nhiên khi du học đến các nước sử dụng tiếng Anh thì bạn mới cần. Ví dụ như: Anh, Australia, hay New Zealand.

Nếu bạn muốn đi du học ở đó thì chứng chỉ IELTS là bắt buộc, bởi bạn cần trình độ tiếng Anh giỏi thì mới hiểu và nghiên cứu được tài liệu chuyên sâu.

Bài thi IELTS đòi hỏi trình độ tiếng Anh toàn diện với 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc, viết. Nội dung bài thi IELTS trải đều ở rất nhiều đề tài khác nhau và có hai loại là IELTS Academic và IELTS General Training.

Bạn muốn du học Mỹ hay Canada?

Hầu hết các quốc gia tại Bắc Mỹ như Mỹ, Canada đều yêu cầu bằng TOEFL làm điều kiện đầu vào, nên bạn hãy chọn học TOEFL nếu muốn du học đến đó nhé.

Kỳ thi TOEFL có hai phiên bản là thi trên giấy và thi trên Internet (iBT). Các trường đại học, cao đẳng thường yêu cầu mức điểm tối thiểu là 550 đối với kỳ thi trên giấy hoặc 80 đối với kỳ thi qua internet. Tuy nhiên các bạn nên tìm hiểu cụ thể yêu cầu của từng trường trước khi đặt mục tiêu đạt được số điểm nào nhé

Bạn muốn học tiếng Anh để trau dồi kỹ năng?

Theo mình bạn nên học IELTS, bởi đây là nó quá thông dụng cho việc học lấy bằng để nhập cư, và học lấy bằng để đi du học.

Tuy nhiên, nếu bạn ngại cho khoảng phí thi thì có thể học sang TOEIC 4 kỹ năng nhé.

7. Nên học thi chứng chỉ TOEIC, IELTS hay TOEFL ở đâu?

Nếu bạn muốn luyện thi thì theo mình nên ra các trung tâm quốc tế để đăng ký nhé. Mặc dù chi phí hơi cao, nhưng bù lại bạn sẽ có môi trường học thoải mái và chất lượng.

Còn muốn đăng ký thi thì có thể liên hệ đến trung tâm Anh Ngữ của các trường đại học, nơi mà bạn đang theo học, hoặc những trung tâm tiếng Anh nước ngoài cũng được.

Việc tự rèn luyện khi học tiếng Anh rất quan trọng, bạn cần dành nhiều thời gian cho nó hơn để đạt số điểm tốt nhé. Nếu có thời gian ránh thì nên tham gia nhiều hội nghị bằng tiếng Anh, sẽ giúp bạn trau dồi thêm nhiều kỹ năng.

Một số trung tâm gợi ý như:

 • idp
 • yola
 • hust.edu.vn
 • fighter.

8. Các câu hỏi thường gặp khác

TOEFL và IELTS cái nào khó hơn?

Nói về độ khó thì TOEFL và IELTS là ngang nhau, TOEIC thì dễ hơn hai cái còn lại.

Bảng quy đổi điểm IELTS

Quy đổi điểm IELTS listening, reading

Quy đổi điểm PTE sang IELTS

Quy đổi chứng chỉ PTE sang TOEFL

Quy đổi IELTS sang khung Châu Âu

Điểm IELTS quy đổi điểm đại học

Trên là một vài thông tin cơ bản về sự khác nhau giữa TOEIC, IELTS và TOEFL.

Cùng chuyên mục:

Các trung tâm tiếng Anh tại Hà Nội / TP HCM / Đà Nẵng tốt nhất 2024

Các trung tâm tiếng Anh tại Hà Nội / TP HCM / Đà Nẵng tốt nhất 2024

Bạn đang cần tìm trung tâm học tiếng Anh để học? Vậy thì hãy tham…

Trung tâm luyện thi IELTS uy tín giá rẻ tốt nhất TPHCM và Hà Nội

Trung tâm luyện thi IELTS uy tín giá rẻ tốt nhất TPHCM và Hà Nội

Danh sách trung tâm luyện thi IELTS tốt nhât ...

Top 6 kênh xem bóng đá trực tuyến hợp pháp không bị lag

Top 6 kênh xem bóng đá trực tuyến hợp pháp không bị lag

Tụ tập ở những nơi xem bóng đá cùng bạn bè là khoảng thời gian…

Cách quy đổi điểm IELTS vào các trường đại học năm 2024

Cách quy đổi điểm IELTS vào các trường đại học năm 2024

Cách quy đổi điểm IELTS ở mỗi trường đại học dao động từ 7.5 đến…

1 khóa học IELTS bao nhiêu tiền? Tham khảo mức học phí mới nhất

1 khóa học IELTS bao nhiêu tiền? Tham khảo mức học phí mới nhất

1 khóa học IELTS từ band điểm 3.0 đến 7.0+ có giá từ 6.2tr đến…

Bảng phiên âm IPA là gì? Cách đọc bảng phiên âm IPA chuẩn

Bảng phiên âm IPA là gì? Cách đọc bảng phiên âm IPA chuẩn

Bảng phiên âm IPA là bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế quan trọng cần…

Top 15 game học tiếng Anh trên máy tính miễn phí hay nhất

Top 15 game học tiếng Anh trên máy tính miễn phí hay nhất

Chia sẻ top 15 game học tiếng Anh trên máy tính miễn phí, hay nhất,…

Tri thức cộng đồng chuyên làm đề tài nghiên cứu khoa học y khoa

Tri thức cộng đồng chuyên làm đề tài nghiên cứu khoa học y khoa

Trên thị trường hiện nay, Tri Thức Cộng Đồng chuyên làm đề tài nghiên cứu…

Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express, Link nha cai uy tin, Link 6686 bet, Link trực tiếp bóng đá colatv, Link trực tiếp bóng đá colatv, Link trực tiếp bóng đá colatv, Link rakhoi, Link caheo, Link mitom, Link saoke, Link vaoroi, Link cakhiatv, Link 90phut, Link socolive, Link xoivotv, Link cakhia, Link vebo, Link xoilac, Link xoilactv, Link xoilac tv, Link xôi lạc tv, Link xoi lac tv, Link xem bóng đá, Link trực tiếp bóng đá, Link xem bong da, Link xem bong da, Link truc tiep bong da, Link xem bóng đá trực tiếp, Link bancah5, trang cá độ bóng đá, trang cá cược bóng đá, trang ca do bong da, trực tiếp bóng đá, xoilac tv, rakhoi tv, xem trực tiếp bóng đá, bóng đá trực tiếp, mitom tv, truc tiep bong da, xem trực tiếp bóng đá, trực tiếp bóng đá hôm nay, 90phut trực tiếp bóng đá, trực tiếp bóng đá, bóng đá trực tiếp, vaoroitv, xôi lạc, saoke tv, top 10 nhà cái uy tín, nhà cái uy tín, nha cai uy tin, xem trực tiếp bóng đá, bóng đá trực tiếp, truc tiep bong da, xem bong da, caheo, socolive, xem bong da, xem bóng đá trực tuyến, xoilac, xoilac, mitom, caheo, vaoroi, caheo, 90phut, rakhoitv, 6686,
Top