MỚI CẬP NHẬT

Cấu trúc whether or not và cách phân biệt với if cực đơn giản

Cấu trúc whether or not là cấu trúc dùng để nói về sự phân vân không biết nên lựa chọn điều gì, cùng cách phân biệt với cấu trúc if trong tiếng Anh.

Trong tiếng Anh, cấu trúc whether or not cũng tuowg tự như những cấu trúc khác đều có cách sử dụng tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau. Trong bài học hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu tất tần tật những vấn đề liên quan đến cấu trúc này, hỗ trợ các bạn học tiếng Anh được hiệu quả hơn.

Cùng hoctienganhnhanh khám phá bài học ngay sau đây để hiểu hơn nhé!

Whether là gì?

Whether có nghĩa là gì?

Whether là một từ liên từ trong tiếng Anh, có nghĩa là liệu. Tuy nhiên, tùy vào ngữ cảnh khác nhau, nó còn có một số nghĩa phụ khác chẳng hạn như dù, cho dù, liệu có nên hay không, có phải hay không,.... Nó thường được sử dụng để để kể lại hoặc tường thuật lại sự việc hoặc tình huống nào đó.

Ngoài ra nó còn được sử dụng để nói về sự đúng hay sai của một điều gì đó, hoặc để đưa ra hai lựa chọn tương phản và yêu cầu người nghe hoặc đọc phải chọn một trong hai.

Ví dụ:

 • My mother doesn't know whether to buy the red dress or the blue dress. (Mẹ tôi không biết liệu có nên mua chiếc váy màu đỏ hay màu xanh)
 • Whether it rains or not, I will go to the park. (Dù mưa hay không, tôi vẫn sẽ đi đến công viên)

Whether trong câu gián tiếp

Cách sử dụng whether trong câu gián tiếp như thế nào?

Trong tiếng Anh, chúng ta có thể sử dụng whether và lược đi if khi sử dụng dạng câu hỏi yes/no ở câu gián tiếp và câu hỏi lựa chọn "Or", mang nghĩa hoặc cái này hoặc cái kia.

Ví dụ áp dụng:

Câu hỏi gốc: Have you finished the homework?

=> Chuyển đổi qua câu hỏi gián tiếp: The teacher asked the students whether (if) they had finished the homework. (Giáo viên hỏi học sinh rằng liệu họ đã làm xong bài tập về nhà chưa)

Câu hỏi gốc: Will she say yes to my proposal?

=> Chuyển đổi qua câu hỏi gián tiếp: He wondered whether (if) she would say yes to his proposal. (Anh ấy tự hỏi liệu cô ấy sẽ đồng ý với đề nghị của anh ấy không)

Đặc biệt: Không thay thế whether bởi either trong câu hỏi gián tiếp.

Câu hỏi gián tiếp: I am not sure whether we should go to the beach or stay at home. (Tôi không chắc liệu chúng ta nên đi đến bãi biển hay ở nhà)

Phân tích:

 • Trong câu này sử dụng từ whether, tuy nhiên either cũng có nghĩa là liệu nhưng không thể thay thế whether trong câu này.
 • Chính vì thế, nếu bạn vô tình viết "I am not sure either we should go to the beach or stay at home" thì câu này hoàn toàn không được.

Cấu trúc whether or not và cách sử dụng

Cách sử dụng cấu trúc whether or not trong tiếng Anh.

Thông thường trong tiếng Anh, chúng ta sử dụng 2 cấu trúc whether đó chính là whether or và whether or not, cụ thể từng cấu trúc và cách sử dụng chúng như sau.

Whether or

Cấu trúc whether ... or được sử dụng để đưa ra hai lựa chọn tương phản và yêu cầu người nghe hoặc đọc phải chọn một trong hai. Nó thường được sử dụng để đưa ra quyết định trong trường hợp không biết nên chọn cái gì hoặc khi có nhiều tùy chọn khác nhau. Có 2 cấu trúc cơ bản như sau:

Cấu trúc 1: Whether or + S + V

Cách dùng: Ta sử dụng cấu trúc trên, để nói về việc ai đó nhận thấy một người nào đó đang băn khoăn không biết chọn lựa điều gì. Chính vì thế, ở trường hợp này, chủ ngữ trong mệnh đề whether khác với chủ ngữ ở mệnh đề trước đó.

Ví dụ:

 • The doctor doesn't know whether the patient has a cold or a flu. (Bác sĩ không biết bệnh nhân bị cảm lạnh hay bị cúm)
 • I don't know whether my brother will go to the party or stay home to study. (Tôi không biết liệu anh trai tôi sẽ đi dự tiệc hay ở nhà học bài)​
 • The boss doesn't know whether to hire the candidate with more experience or the one with a higher education level. (Ông chủ không biết nên thuê ứng viên có kinh nghiệm hơn hay người có trình độ giáo dục cao hơn)
Cấu trúc 2: Whether or + to V

Cách dùng: Cấu trúc này được dùng trong tình huống bản thân đối tượng nào đó đang băn khoăn, phân vân giữa những lựa chọn khác nhau về nhiều khía cạnh khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến họ. Trường hợp này, chủ ngữ ở hai mệnh đề là một.

Ví dụ:

 • She is considering whether to quit her job or stay for another year. (Cô ấy đang cân nhắc liệu nên nghỉ việc hay ở lại thêm một năm nữa)
 • The company is debating whether to launch a new product or focus on improving existing ones. (Công ty đang tranh luận liệu có nên ra mắt sản phẩm mới hay tập trung vào cải tiến sản phẩm hiện có)
 • She can't decide whether to take a job in New York or Los Angeles. (Cô ấy không thể quyết định liệu nên nhận công việc ở New York hay Los Angeles)

Whether or not

Tương tự như dạng khẳng định ở cấu trúc whether thì cấu trúc whether or not sẽ ở dạng phủ định và có cấu trúc tương tự như sau:

Cấu trúc: Whether or not + S + V/ Whether or not + to V

Cách dùng: Cấu trúc Whether or not được sử dụng trong tình huống đưa ra nhiều ý kiến trái nhiều và không thể thống nhất hoặc dù không muốn nhưng vẫn bắt buộc phải làm hoặc vẫn nên làm điều gì đó. Ngoài ra, nó còn được dùng để diễn tả sự không chắc chắn hoặc không biết chắc một điều gì đó có xảy ra hay không.

Nó có thể đi với động từ to be, hoặc với bất kỳ động từ nào.

Ví dụ:

 • I'm not sure whether or not I'll be able to come to the party tonight. (Tôi không chắc chắn liệu tôi có thể đến dự tiệc tối nay hay không)
 • We don't know whether or not it's going to rain tomorrow. (Chúng tôi không biết liệu ngày mai có mưa hay không)
 • The committee members couldn't agree on whether or not to increase the membership fee. (Các thành viên trong ủy ban không thể thống nhất về việc có nên tăng phí thành viên hay không)
 • Whether or not you like it, you need to take your medicine. (Dù bạn có muốn hay không, bạn vẫn phải uống thuốc)
 • Whether or not I am tired, I have to finish this project by tomorrow. (Dù tôi có mệt hay không, tôi vẫn phải hoàn thành dự án này vào ngày mai)

Đặc biệt: Cấu trúc Whether or not + clause (mệnh đề)/ Whether + clause (mệnh đề) + or not cũng được dùng trong trường hợp bắt buộc phải làm điều gì đó.

Phân biệt cấu trúc whether và if trong tiếng Anh

Cấu trúc whether và if có gì khác nhau?

Điểm giống nhau

Cấu trúc whether và if đều được sử dụng để trả lời câu hỏi gián tiếp yes-no và câu hỏi với or.

Ví dụ:

 • I am trying to decide whether to take a gap year or go straight to university. (Tôi đang cố quyết định liệu có nên nghỉ học một năm hay đi thẳng vào đại học hay không)
 • The boss asked whether we were willing to work overtime or not. (Sếp hỏi liệu chúng tôi có sẵn lòng làm thêm giờ hay không)
 • If it rains, we won't be able to have the picnic. (Nếu trời mưa, chúng ta sẽ không thể tổ chức chuyến dã ngoại)
 • She asked if he wanted to go to the movies or stay at home. (Cô ấy hỏi anh ấy có muốn đi xem phim hay ở nhà)

Chúng ta muốn thể hiện một sự thay thế, đang nói đến dự định hoặc quyết định tương lai thì cũng có thể sử dụng whether hoặc if trước to-infinitive để nói về vấn đề này.

Ví dụ:

 • I'm not sure whether to buy a new car or repair my old one. (Tôi không chắc liệu có nên mua một chiếc xe mới hay sửa chiếc xe cũ của tôi)
 • We haven't decided if/whether we should move to a bigger house. (Chúng tôi chưa quyết định có nên chuyển đến một căn nhà lớn hơn hay không)

Khi nói về sự băn khoăn hoặc nghi ngờ về điều gì đó, chúng ta đều có thể dùng cấu trúc whether or if.

Ví dụ:

 • I’m not sure whether I locked the door when I left. (Tôi không chắc liệu tôi đã khóa cửa khi ra ngoài hay chưa)
 • I’m wondering if it’s going to rain tonight. (Tôi đang tự hỏi liệu tối nay có mưa không)

Điểm khác nhau

Cấu trúc whether thường được sử dụng trong các ngữ cảnh trang trọng hơn và khi có nhiều hơn một thay thế trong câu hỏi gián tiếp.

Ví dụ: The report needs to be submitted on time, whether it is complete or not. (Báo cáo phải được nộp đúng hạn, cho dù nó đã hoàn thành hay chưa)

Với cấu trúc whether, khi muốn diễn tả sự thay thế, chúng ta có thể đặt or not ngay sau whether hoặc ở cuối câu. Trong khi đó, cấu trúc if chúng ta chỉ có thể đặt or not ở cuối câu.

Ví dụ:

 • I'm still deciding whether I should study abroad or not. (Tôi vẫn đang cân nhắc xem liệu có nên đi du học hay không)
 • I'm not sure if I'll have time to finish the project or not. (Tôi không chắc liệu tôi có thời gian để hoàn thành dự án hay không)

Cấu trúc whether thường đi kèm với or not để nói rõ hơn về sự không chắc chắn, còn đối với cấu trúc if không cần điều này.

Ví dụ:

 • Whether or not he comes to the party, we will have a good time. (Cho dù anh ấy đến hay không đến bữa tiệc, chúng ta vẫn sẽ có khoảng thời gian vui vẻ)
 • If he comes to the party, we will have a good time. (Nếu anh ấy đến bữa tiệc, chúng ta sẽ có khoảng thời gian vui vẻ)

Cấu trúc whether thường được sử dụng khi muốn hỏi về một sự lựa chọn hoặc quyết định, còn cấu trúc if thường được sử dụng khi muốn đưa ra một điều kiện.

Ví dụ:

 • Whether you want to go to the beach or the mountains is up to you. (Bạn muốn đi đến bãi biển hay núi là tùy vào bạn)
 • If it's not too late, we can still catch the movie. (Nếu chưa quá muộn, chúng ta vẫn có thể xem phim)

Sau giới từ chúng ta sử dụng whether chứ không thể dùng if.

Ví dụ: She is unsure about whether to accept the job offer or not. (Cô ấy không chắc chắn liệu có nên chấp nhận lời mời làm việc hay không)

Chúng ta không được viết câu trên thành: She is unsure about if to accept the job offer or not.

Đoạn hội thoại dùng cấu trúc whether or not trong tiếng Anh

John and Emily are discussing whether or not to adopt a dog.

John: Hey, Emily. Have you given any thought to adopting a dog?

Emily: I'm not sure. I love dogs, but I'm worried about the responsibility.

John: I understand. But think of all the benefits. A dog can be a great companion, and they can help us stay active.

Emily: That's true. But we're both busy with work. Do we have enough time to take care of a dog?

John: We could always hire a dog walker if we need to. Plus, think of all the joy a dog would bring us.

Emily: I do love the idea of having a dog around. But what if we're not ready for the commitment?

John: We can always start by fostering a dog to see if we're ready for the responsibility.

Emily: That's a good idea. Whether or not we decide to adopt, it would be nice to help out a dog in need.

John: Exactly. And who knows, maybe we'll find the perfect furry friend for us.

Video có sử dụng cấu trúc whether or not

Video nói về niềm tin từ giảng viên nước ngoài

Bài tập về cấu trúc whether or not trong tiếng Anh

Bài tập: Sử dụng đúng cấu trúc whether trong các câu sau

 1. ____________ to hire a new manager is a decision that needs to be made soon.
 2. The team needs to decide ____________ to pursue this new project.
 3. ____________ we should increase our marketing budget is up for discussion.
 4. I can't decide ____________ to order pizza or sushi for dinner.
 5. We're not sure ____________ to buy a house or rent an apartment.
 6. The students are debating ____________ to organize a fundraiser for charity.
 7. ____________ to invest in cryptocurrency is a hot topic in the financial world.
 8. We are still uncertain ____________ the concert will be postponed due to weather.

Đáp án

 1. Whether or not
 2. Whether or not
 3. Whether or not
 4. Whether
 5. Whether
 6. Whether or not
 7. Whether or not
 8. Whether or not

Qua bài học "Cấu trúc whether or not ", các bạn có thể hiểu rõ hơn về mục đích sử dụng của cấu trúc này. Hy vọng, những kiến thức mà ngày hôm nay chúng tôi chia sẻ về cấu trúc này sẽ mang đến cho các bạn sự hữu ích trong quá trình học tập cũng như trong giao tiếp tiếng Anh. Hãy đến với trang web hoctienganhnhanh.vn mỗi ngày để học tốt ngữ pháp tiếng Anh hơn nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài học này!

Cùng chuyên mục:

Quá khứ của kneel là gì? Cách chia động từ kneel chính xác nhất

Quá khứ của kneel là gì? Cách chia động từ kneel chính xác nhất

Quá khứ của kneel là kneeled/knelt có thể sử dụng trong cả quá khứ đơn…

Borrow đi với giới từ gì? Nghĩa và cách dùng chuẩn trong tiếng Anh

Borrow đi với giới từ gì? Nghĩa và cách dùng chuẩn trong tiếng Anh

Borrow đi với giới từ from nghĩa là mượn vay đồ vật, tiền bạc từ…

Quá khứ của hide là gì? Cách chia động từ hide chuẩn nhất

Quá khứ của hide là gì? Cách chia động từ hide chuẩn nhất

Quá khứ của hide là hid (quá khứ đơn) và hidden (quá khứ phân từ),…

Cấu trúc offer quan trọng và cách dùng chuẩn trong tiếng Anh

Cấu trúc offer quan trọng và cách dùng chuẩn trong tiếng Anh

Offer nghĩa trong tiếng Anh là đề nghị, đưa ra, cung cấp, tiếp cận, mời…

Quá khứ của hand-feed là gì? Cách chia động từ hand-feed chuẩn nhất

Quá khứ của hand-feed là gì? Cách chia động từ hand-feed chuẩn nhất

Quá khứ của hand-feed là hand-fed, quá khứ đơn hay quá khứ phân từ đều…

Quá khứ của roughcast là gì? Chia động từ roughcast chuẩn

Quá khứ của roughcast là gì? Chia động từ roughcast chuẩn

Quá khứ của roughcast ở cột V2 và V3 là roughcasted, thường được dùng trong…

Quá khứ của handwrite là gì? Cách chia động từ handwrite chuẩn

Quá khứ của handwrite là gì? Cách chia động từ handwrite chuẩn

Quá khứ của handwrite ở dạng quá khứ đơn là handwrote, quá khứ phân từ…

Cấu trúc fail to V hay V-ing đúng chuẩn ngữ pháp tiếng Anh

Cấu trúc fail to V hay V-ing đúng chuẩn ngữ pháp tiếng Anh

Fail to V hay V-ing được sử dụng chuẩn xác theo quy tắc ngữ pháp…

Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,
Top