MỚI CẬP NHẬT

Đặc biệt là tiếng Anh là gì? Từ đồng nghĩa kèm ví dụ

Đặc biệt là tiếng Anh sẽ dùng especially hoặc specially, trạng nhấn nhấn mạnh sự nổi bật, đặc biệt của một vật hoặc người nào đó.

Thông thường trong tiếng Việt, khi muốn nhấn mạnh hoặc làm nổi bật lên một vật hay một người trong một tập hợp cụ thể ta thường sử dụng cụm từ “đặc biệt là”, chẳng hạn như trong câu “tôi thích ăn trái cây, đặc biệt là xoài”.

Vậy trong câu này cụm từ đặc biệt là tiếng Anh sẽ được nói như thế nào? Trong bài học này, học tiếng Anh sẽ giúp bạn biết được cách dịch tiếng Anh cho cụm từ “đặc biệt là”, phân biệt cách sử dụng các từ mang ý nghĩa tương đồng thông qua các ví dụ trong bài học bên dưới đây.

Đặc biệt là tiếng Anh là gì?

Phép dịch của đặc biệt là trong tiếng Anh là especially

Cụm từ “đặc biệt là” được dịch sang tiếng Anh là especially, là một trạng từ được dùng khi muốn thể hiện ý nói đặc biệt là, cụ thể là để làm nổi bật nội dung sự vật, sự việc đang nói đến bằng tiếng Anh.

Từ especially thường được dùng để làm nổi bật lên sự vật, người trong một tập hợp nhiều điều đang được nói đến, để chỉ rõ sự đặc biệt, tầm quan trọng của điều được nói đến trong ngữ cảnh câu. Dưới đây là một số ngữ cảnh dùng especially mang nghĩa đặc biệt là trong tiếng Anh:

  • Làm nổi bật một sự vật, sự việc (sở thích)

Ví dụ: She loves all genres of music, especially classical and jazz. (Cô ấy thích tất cả các thể loại nhạc, đặc biệt là nhạc cổ điển và nhạc jazz)

  • Khi muốn làm nổi bật một điểm trong so sánh:

Ví dụ: The new model of the car is stylish, especially when compared to the older version. (Mẫu xe mới này thời trang, đặc biệt là so với phiên bản cũ)

  • Khi muốn làm nổi bật một sự kiện hoặc thời điểm cụ thể:

Ví dụ: We love visiting the beach, especially during sunset. (Chúng tôi thích đi chơi ở bãi biển, đặc biệt là vào lúc hoàng hôn)

  • Khi muốn nhấn mạnh một thông tin quan trọng

Ví dụ: Make sure to double-check all the details before submitting the proposal, especially the financial projections. (Hãy đảm bảo kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các chi tiết trước khi nộp đề xuất, đặc biệt là dự báo tài chính)

Một số từ đồng nghĩa với đặc biệt trong tiếng Anh

Có thể dùng specially thay cho especially mang nghĩa đặc biệt là

Ngoài cách dùng especially với hàm ý “đặc biệt là” trong tiếng Anh thì ta còn có thể sử dụng các từ như specially, in particular để mô tả ý nghĩa này. Dưới đây là những từ đồng nghĩa và cách sử dụng từ vựng mà bạn nên biết để sử dụng cho phù hợp. Cụ thể:

Từ vựng

Phiên âm

Ý nghĩa

Ví dụ câu

Particularly

/pəˈtɪkjʊlərli/

đặc biệt là

She enjoys various forms of art, particularly sculpture. ( Cô ấy thích nhiều loại nghệ thuật, đặc biệt là điêu khắc.)

In particular

/ɪn pərˈtɪkjələr/

đặc biệt là

Pay attention to certain details, in particular, the ones highlighted in the manual. (Hãy chú ý đến một số chi tiết cụ thể, đặc biệt là những chi tiết được đánh dấu trong hướng dẫn)

Specifically

/spəˈsɪfɪkli/

cụ thể là, đặc biệt là

The training is designed specifically for new employees. (Bài đào tạo được thiết kế đặc biệt cho nhân viên mới)

Phân biệt Especially và Specially trong tiếng Anh

Especially và specially đều màn nghĩa là đặc biệt, cụ thể dùng trong việc nhấn mạnh, tuy nhiên chúng cũng có những điểm cần lưu ý để sử dụng cho chính xác. Dưới đây là bảng phân biệt tổng hợp cách dùng của especially và specially mà bạn có thể tham khảo:

Especially

Specially

Giống nhau:

Đều là trạng từ (Adv) có nghĩa là đặc biệt, cụ thể (nhấn mạnh sự nổi bật của một điều hoặc tập trung vào mục tiêu cụ thể nào đó)

Khác nhau:

Cấu trúc câu

Especially + Adj/ V/ N

Specially + Adj/ V (không đứng trước danh từ)

Ngữ cảnh

Thường dùng trong các văn bản, mang tính trang trọng

Thường dùng trong văn phong, ngôn ngữ thân mật, tình huống không trang trọng.

Ví dụ

The children enjoyed all the games, especially the treasure hunt. (Các em thích tất cả các trò chơi, đặc biệt là trò chơi tìm kho báu)

The gift was specially wrapped in colorful paper and ribbons. (Món quà được bọc đặc biệt trong giấy và ruy băng màu sắc)

Hội thoại sử dụng từ đặc biệt là dịch sang tiếng Anh

Sử dụng cụm từ đặc biệt là especially trong hội thoại tiếng Anh

Tham khảo thêm đoạn hội thoại dưới đây để hiểu rõ hơn về cách sử dụng phép dịch của cụm từ đặc biệt là tiếng Anh - especially:

Tom: Hi Lucas, I heard you're a bookworm. What's your favorite literary genre? (Chào Lucas, tôi nghe nói bạn là một “mọt sách chính hiệu”. Thể loại văn học yêu thích của bạn là gì?)

Lucas: Hey Tom! I'm really into historical fiction, especially novels that transport you to different time periods. (Chào Tom! Tôi thích rất nhiều về tiểu thuyết lịch sử, đặc biệt là những tác phẩm đưa bạn đến các thời kỳ khác nhau)

Tom: That's intriguing! Any particular reason you're drawn to historical fiction, especially? (Thật là hấp dẫn! Có lý do cụ thể nào đặc biệt khiến bạn thích tiểu thuyết lịch sử không?)

Lucas: Absolutely. I love how historical fiction combines real events with imaginative storytelling, giving you a glimpse into the past in a captivating way. (Chắc chắn rồi. Tôi thích cách tiểu thuyết lịch sử kết hợp các sự kiện thực tế với nghệ thuật kể chuyện sáng tạo, mang đến cho bạn cái nhìn qua cửa sổ vào quá khứ một cách hấp dẫn)

Tom: That's a unique perspective. Any favorite historical fiction authors or novels? (Đó là một quan điểm độc đáo. Bạn có tác giả hoặc tiểu thuyết lịch sử yêu thích không?)

Lucas: Oh, definitely! I especially enjoy the works of Hilary Mantel, particularly her historical novels like "Wolf Hall." (Ồ, chắc chắn! Tôi đặc biệt thích các tác phẩm của Hilary Mantel, đặc biệt là các tiểu thuyết lịch sử như "Wolf Hall.")

Trên đây là tổng hợp các cách dịch cho cụm từ “đặc biệt là” tiếng Anh mà bạn học có thể tham khảo. Ngoài biết được cụm từ đặc biệt là tiếng Anh có thể dùng especially hoặc specially thì bạn học có thể học thêm một số cách nói mang ý nghĩa tương tự và kèm ví dụ câu. Hãy ghi chép,học từ đều đặn để nhớ từ lâu hơn và đừng quên theo dõi hoctienganhnhanh.vn mỗi ngày để cập nhật nhiều kiến thức mới nhé! Chúc bạn học tốt!

Cùng chuyên mục:

Ngày thứ 5 tiếng Anh là gì? Cách đọc và viết chuẩn nhất

Ngày thứ 5 tiếng Anh là gì? Cách đọc và viết chuẩn nhất

Ngày thứ 5 tiếng Anh là Thursday, được sử dụng theo lịch niên đại có…

Màu xanh cổ vịt tiếng Anh là gì? Phát âm và cụm từ liên quan

Màu xanh cổ vịt tiếng Anh là gì? Phát âm và cụm từ liên quan

Màu xanh cổ vịt tiếng Anh là teal hoặc mallard green, đây là một màu…

Con cá mập tiếng Anh là gì? Cách đọc và cụm từ liên quan

Con cá mập tiếng Anh là gì? Cách đọc và cụm từ liên quan

Con cá mập tiếng Anh là shark, loài cá khổng lồ, khá hung dữ và…

Cá tuyết tiếng Anh là gì? Cách phát âm và hội thoại thực tế

Cá tuyết tiếng Anh là gì? Cách phát âm và hội thoại thực tế

Cá tuyết tiếng Anh là cod (phiên âm là /kɒd/), đây là loài cá dùng…

Ngày thứ 6 tiếng Anh là gì? Ý nghĩa và cách đọc chuẩn

Ngày thứ 6 tiếng Anh là gì? Ý nghĩa và cách đọc chuẩn

Ngày thứ 6 tiếng Anh là Friday mang nhiều ý nghĩa đối với các ngôn…

Hoa giấy tiếng Anh là gì? Cách phát âm chuẩn theo Cambridge

Hoa giấy tiếng Anh là gì? Cách phát âm chuẩn theo Cambridge

Hoa giấy tiếng Anh là paper flower, cùng điểm qua 1 số thông tin khác…

Nhân viên văn phòng tiếng Anh là gì? Phát âm và cụm từ

Nhân viên văn phòng tiếng Anh là gì? Phát âm và cụm từ

Nhân viên văn phòng tiếng Anh là officer, cùng học phát âm theo hai giọng…

Bên trái tiếng Anh là gì? Ví dụ và cụm từ liên quan

Bên trái tiếng Anh là gì? Ví dụ và cụm từ liên quan

Bên trái tiếng Anh là left - /left/ là từ dùng để chỉ phương hướng,…

Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,
Top