MỚI CẬP NHẬT

Tonight là thì gì? Phân biệt và cách dùng Tonight trong tiếng Anh

Tonight là thì gì? Tonight đi kèm với giới từ nào? Cách sử dụng và phân biệt Tonight, night và evening trong tiếng Anh dễ hiểu nhất.

Trong ngữ pháp tiếng Anh trạng từ được phân thành rất nhiều loại trong đó trạng từ chỉ thời gian được sử dụng khá phổ biến trong các bài thi từ đơn giản cho đến nâng cao trong đó có "Tonight".

Vì vậy, hôm nay hoctienganhnhanh sẽ chia sẻ cho các bạn toàn bộ kiến thức lý thuyết chuẩn nhất về trạng từ "Tonight" từ ý nghĩa cho đến cách phát âm chuẩn như người bản xứ và những lưu ý quan trọng khi dùng "Tonight" trong các bài thi tiếng Anh để tránh nhầm lẫn với những trạng từ khác.

Tonight là thì gì? Dấu hiệu nhận biết

Tonight là thì gì? Dấu hiệu nhận biết

Tonight là là một trạng từ chỉ thời gian (Adverbs of Time) hoặc có thể là một danh từ (Noun) ở trong tiếng Anh và là một trong những dấu hiệu nhận biết của thì tương lai tiếp diễn. Trường hợp Tonight đóng vai trò là một trạng từ thì nó sẽ được dùng để diễn tả những hành động và sự việc sẽ đang diễn ra vào một thời điểm cụ thể trong tương lai đó là Tonight.

Ngoài Tonight thì trong thì tương lai tiếp diễn còn có một số dấu hiệu nhận biết khác như: In the future, next week, next time, next year, soon, at this time, at this moment, at + giờ + thời điểm cụ thể trong tương lai.

Ví dụ:

My brother will be doing a report tonight (Anh trai tôi sẽ làm báo cáo vào tối nay).

Will Sam be cooking when her parents visit her tonight? (Sam sẽ nấu ăn khi bố mẹ đến thăm cô ấy tối nay chứ?).

Vậy từ những thông tin trên trên, chúng ta hoàn toàn có thể trả lời hơn một vạn câu hỏi vì sao của các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh như "Tonight là thì nào?", "Tonight là dấu hiệu nhận biết của thì nào?", hoặc là "Tonight là loại từ gì?", "Tonight nghĩa là gì?" rồi đúng không nào!

Tonight nghĩa là gì? Phát âm ra sao?

Tonight nghĩa là gì?

Tonight có nghĩa tiếng Việt là tối nay, đêm nay và có một số tình huống ít gặp sẽ dịch nghĩa của tonight là buổi tối nay, bữa tối nay. Tonight được dùng nhiều trong những trường hợp gặp mặt hoặc là sự việc diễn ra vào buổi tối, nó có thể là tham gia một sự kiện, một cuộc thi, gặp gỡ bạn bè, gặp gỡ người yêu, tổ chức họp mặt,...

Tonight được phát âm là: /təˈnaɪt/

Ví dụ:

Will he be bringing his mother to the contest tonight? (Anh ấy sẽ đưa mẹ của anh áy đến cuộc thi tối nay chứ?).

Will you be drinking beer at 9.00 tonight? (Bạn sẽ uống bia vào lúc 9 giờ tối nay chứ?).

He will be eating seafood at the party at 7 o’clocktonight (Anh ấy sẽ ăn hải sản trong bữa tiệc vào lúc 7 giờ tối nay).

Vị trí của Tonight trong câu tiếng Anh

Khi trò chuyện với những người mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc với các bạn học sinh, sinh viên người bản xứ các bạn cần phải tìm hiểu cấu trúc ngữ pháp, vị trí của các từ loại trong câu mà mình muốn truyền đạt tới họ. Nếu sử dụng sai vị trí của từ vựng sẽ dễ làm người khác hiểu sai ý nghĩa của nội dung mà bạn muốn nói, đồng thời họ sẽ đánh giá thấp trình độ học tiếng Anh của các bạn.

Trạng từ Tonight thường đứng ở đầu hoặc cuối câu để diễn tả thời gian diễn ra của sự việc nào đó, và vị trí này còn tùy thuộc vào cách sử dụng và mục đích của người sử dụng chúng, chẳng hạn như trong thì tương lai tiếp diễn, Tonight thường đứng ở đầu hoặc cuối câu phủ định, đứng cuối câu hỏi hoặc là đứng sau giới từ "At" kèm theo thời gian cụ thể,....

Ví dụ về Tonight:

Sam will (not) be staying at office at 6 pm tonight (Sam sẽ đang ở văn phòng lúc 6 giờ tối tối nay/ Sam sẽ không ở văn phòng lúc 6 giờ tối tối nay).

Will she be drawing "Pablo Picasso" at 8 o'clock tonight? (Cô ấy sẽ vẽ "Pablo Picasso" lúc 8 giờ tối nay chứ?).

Tonight thường đi kèm với các giới từ nào?

Tonight thường đi kèm với các giới từ nào?

Trong tiếng Anh, chắc hẳn các bạn đã nhiều lần học qua về danh từ "Tonight", tuy nhiên Tonight đi kèm với những giới từ nào thì có thể các bạn sẽ không để ý quá nhiều, vì vậy ngày hôm nay hoctienganhnhanh.vn sẽ hệ thống lại mảng kiến thức này hỗ trợ các bạn ghi nhớ một cách tốt hơn.

Tonight thường đi kèm với 6 giới từ đó là At, On, In, By, For và With và giới từ thông dụng nhất đi kèm với Tonight là On. Tuy nhiên, trong cùng một câu Tonight và những giới từ này có thể đứng cạnh nhau hoặc không.

Tonight đi kèm với giớ từ "At" được dùng để chỉ thời gian cụ thể trong "tối nay/ đêm nay".

Ví dụ: She has a presentation at 8 pm tonight (Cô ấy có một bài thuyết trình lúc 8 giờ tối nay).

Tonight đi kèm với giớ từ "On" được dùng để chỉ ngày cụ thể đó là: trong "tối nay/ đêm nay".

Ví dụ: There's a great exchange on tonight (Có một cuộc trao đổi tuyệt vời vào tối nay).

Tonight đi kèm với giớ từ "By"được dùng nói về thời gian dự kiến để hoàn thành một việc gì đó cần làm trong "tối nay/ đêm nay".

Ví dụ: We should be able to finish this picture by tonight (Chúng ta sẽ có thể hoàn thành bức tranh này vào tối nay).

Tonight đi kèm với giớ từ "For" được dùng nói về chỉ mục đích, lý do diễn ra hành động hoặc sự việc đó trong "tối nay/ đêm nay".

Ví dụ: They are having a meeting for my parents' anniversary tonight (Họ đang có một gặp gỡ cho ngày kỷ niệm của bố mẹ tôi vào tối nay).

Tonight đi kèm với giớ từ "With" để chỉ sự kết hợp với ai đó hoặc cái gì đó trong "tối nay/ đêm nay".

Ví dụ: We are going out with her colleagues tonight (Chúng tôi sẽ đi chơi với đồng nghiệp của cô ấy tối nay).

Tonight đi kèm với giớ từ "In" thường được dùng để chỉ một khoảng thời gian chung chung trong tối nay để diễn tả những dự định hoặc dự đoán nào đó.

Ví dụ: He is going to stay in tonight có nghĩa là anh ấy sẽ ở lại tối nay.

Từ những lý thuyết và ví dụ minh họa ở trên hẳn các bạn sẽ không còn băn khoăn trong câu nói này mình cần phải dùng on tonight hay at tonight, dùng in tonight hay at tonight hoặc là khi nào thì mình dùng on tonight rồi phải không!

Lưu ý khi dùng Tonight trong tiếng Anh

Trạng từ Tonight thường được sử dụng để nói về khoảng thời gian trong tương lai gần, từ lúc chúng ta nói cho đến tối ngày hôm đó. Khi sử dụng bất kỳ loại từ nào cũng cần phải ghi nhớ một số quy tắc sử dụng và Tonight có các lưu ý quan trọng như sau:

Khi Tonight đi kèm với giới từ "At" chỉ được dùng để nói về lịch trình hay một kế hoạch, dự định nào đó trong tương lai là "tối nay".

Ví dụ: She has dinner date at 7:30 pm tonight có nghĩa là cô ấy có hẹn ăn tối vào lúc 7 giờ 30 tối nay.

Tonight được dùng trong trường hợp có sự kết hợp của "Night" ở câu trước đó với trạng từ "Earlier" hoặc là "Last" và được dùng để nói về một mốc thời gian hoặc một thời điểm nào đó trong quá khứ.

Ví dụ: He studied early last night. He didn't study much tonight. (Anh ấy đã học sớm vào tối hôm qua. Anh ấy đã không học nhiều vào tối nay).

Tonight có thể dùng trong thì tương lai gần để nói về hành động sự việc sắp diễn ra, gần giống với cách dùng trong thì tương lai tiếp diễn.

Ví dụ: He's going to a concert tonight có nghĩa là anh ấy sẽ đến một buổi hòa nhạc tối nay.

Tonight chỉ sử dụng cho khoảng thời gian trước nửa đêm hôm đó (không bao gồm khoảng thời gian sau nửa đêm), còn với khoảng thời gian rạng sáng hoặc ngày hôm sau ta dùng "Tomorrow/ Tomorrow morning/ Tomorrow afternoon/ Tomorrow evening" thay vì dùng trạng từ Tonight

Phân biệt Tonight, evening, night trong tiếng Anh

Tonight, evening, night đều là những trạng từ chỉ thời gian trong một ngày, thường dùng để diễn đạt thời gian diễn ra của sự việc, hành động nào đó. Tùy vào mục đích và cách sử dụng ta thấy sự khác biệt của Tonight, evening, night trong tiếng Anh như sau:

Tonight (Đêm nay/ tối nay): Thường được dùng để chỉ thời gian diễn ra sự việc/ hành động cùng ngày với ngày mình đang nói đến. Chẳng hạn như: Tối nay tôi sẽ gặp anh ấy.

Evening (Buổi tối): Thông thường buổi tối sẽ nằm trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 9 giờ tối (là khoảng thời gian giữa buổi chiều và buổi đêm), nó sẽ được dùng để nói đến một sự việc hay hành động nào đó có thể diễn ra bất kì giờ nào trong khoảng thời gian này.

Night (Đêm): Là từ khoảng thời gian từ lúc mặt trời lặn ngày hôm nay (hoàng hôn) đến trước khi mặt trời mọc vào sáng hôm sau (bình minh), nó sẽ được dùng để nói về bất kì những hoạt động nào có thể diễn ra trong khoảng thời gian này. Chẳng hạn như: Anh ấy thường thức khuya để xem phim hành động Mỹ.

Video diễn tả Tonight qua bài hát "Tonight" của Westlife

Bài tập và đáp áp về Tonight trong tiếng Anh

Bài tập: Chia động từ trong ngoặc đúng với thì trong tiếng Anh

 1. He _____________ (Wacth) the movie "Nha Ba Nu" at 8 o'clock tonight.
 2. Sam ____________ (Sit) on the train at 9 am tomorrow.
 3. We________________(Play) with his daughter at 7:30 o’clock tonight.
 4. Hey, let's ________________(Go out) and have a date tonight!
 5. Her uncle ______________(Visit) her at this time next week.
 6. When he ______________ (Come) tomorrow afternoon, she _______________(Swim) at the "Linh Anh" swimming pool.
 7. He ______________ (Play) table tennis with his father at 7:30 o'clock tonight.
 8. I hope I ______________(Sleep) better tonight.
 9. She ______________(Call) her father tonight.
 10. If she ______________(need) to call him, he ______________(Stay) at the English center until Tuesday.

Đáp án

 1. will be watching
 2. will be sitting
 3. will be playing
 4. go out
 5. will be visiting
 6. comes - will be swimming
 7. will be playing
 8. sleep
 9. will be calling
 10. needs - will be staying

Bài "Tonight là thì gì?" đã được tổng hợp và chia sẻ đến tất cả các bạn bị mất căn bản hoặc có nhu cầu tìm hiểu về ngữ pháp và từ vựng trong tiếng Anh. Nó không những mang lại những nguồn kiến thức về lý thuyết mà còn đưa ra một số ví dụ và bài tập có liên quan đến việc sử dụng trạng từ "Tonight" trong tiếng Anh. Qua bài viết này của hoctienganhnhanh.vn các bạn sẽ không còn thắc mắc là "Có tonight thì dùng thì gì?" nữa rồi phải không. Hy vọng, bài học này sẽ củng cố lại phần nào đó các kiến thức còn thiếu của các bạn về chủ đề này. Chúc các bạn học tốt!

Cùng chuyên mục:

Quá khứ của kneel là gì? Cách chia động từ kneel chính xác nhất

Quá khứ của kneel là gì? Cách chia động từ kneel chính xác nhất

Quá khứ của kneel là kneeled/knelt có thể sử dụng trong cả quá khứ đơn…

Borrow đi với giới từ gì? Nghĩa và cách dùng chuẩn trong tiếng Anh

Borrow đi với giới từ gì? Nghĩa và cách dùng chuẩn trong tiếng Anh

Borrow đi với giới từ from nghĩa là mượn vay đồ vật, tiền bạc từ…

Quá khứ của hide là gì? Cách chia động từ hide chuẩn nhất

Quá khứ của hide là gì? Cách chia động từ hide chuẩn nhất

Quá khứ của hide là hid (quá khứ đơn) và hidden (quá khứ phân từ),…

Cấu trúc offer quan trọng và cách dùng chuẩn trong tiếng Anh

Cấu trúc offer quan trọng và cách dùng chuẩn trong tiếng Anh

Offer nghĩa trong tiếng Anh là đề nghị, đưa ra, cung cấp, tiếp cận, mời…

Quá khứ của hand-feed là gì? Cách chia động từ hand-feed chuẩn nhất

Quá khứ của hand-feed là gì? Cách chia động từ hand-feed chuẩn nhất

Quá khứ của hand-feed là hand-fed, quá khứ đơn hay quá khứ phân từ đều…

Quá khứ của roughcast là gì? Chia động từ roughcast chuẩn

Quá khứ của roughcast là gì? Chia động từ roughcast chuẩn

Quá khứ của roughcast ở cột V2 và V3 là roughcasted, thường được dùng trong…

Quá khứ của handwrite là gì? Cách chia động từ handwrite chuẩn

Quá khứ của handwrite là gì? Cách chia động từ handwrite chuẩn

Quá khứ của handwrite ở dạng quá khứ đơn là handwrote, quá khứ phân từ…

Cấu trúc fail to V hay V-ing đúng chuẩn ngữ pháp tiếng Anh

Cấu trúc fail to V hay V-ing đúng chuẩn ngữ pháp tiếng Anh

Fail to V hay V-ing được sử dụng chuẩn xác theo quy tắc ngữ pháp…

Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,
Top