MỚI CẬP NHẬT

Cách take notes tiếng Anh để nâng cao khả năng ghi nhớ

Cách take notes tiếng Anh để ghi nhớ từ vựng, ngữ pháp hay rèn luyện kỹ năng listening được người học tiếng Anh quan tâm và tìm hiểu trên các trang website.

Cách take notes tiếng Anh là một trong những kỹ năng đơn giản dễ thực hiện giúp cho người học tiếng Anh có thể ghi nhớ các loại từ vựng điểm ngữ pháp hoặc rèn luyện kỹ năng nghe dễ dàng hơn. Tuy nhiên người học tiếng Anh nên tìm hiểu về các phương pháp take note hiệu quả được tổng hợp và chia sẻ trong bài viết chuyên mục trên hoctienganhnhanh hôm nay.

Take note tiếng Anh là gì?

Tìm hiểu về cách take notes tiếng Anh

Kỹ năng take note đơn giản là những hành động ghi chú lại các thông tin về từ vựng ngữ pháp đoạn văn hội thoại khi người học tiếng Anh nghe được. Tuy nhiên người học tiếng Anh cần rèn luyện cách take notes tiếng Anh thành thạo.

Bởi vì những lợi ích vô cùng to lớn của việc note - taking trong quá trình học tiếng Anh giúp cho bạn có khả năng tập trung cao độ, ghi nhớ lâu hơn. Đối với những người học ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ thứ hai thì việc take note gặp nhiều khó khăn khi tốc độ nói nhanh hơn tốc độ viết, hiểu sai ý của người nói trong quá trình giao tiếp hoặc rèn luyện kỹ năng listening.

Các phương pháp take note tiếng Anh sử dụng phổ biến hiện nay

Sử dụng các phương pháp ghi chú thành thạo trong tiếng Anh

Để đảm bảo cho việc thực hành cách take notes tiếng Anh hiệu quả tìm người học tiếng Anh có thể lựa chọn một trong 2 phương pháp sau đây:

Phương pháp Cornell Notes Taking Technique

Để hình thành thói quen take note cho sinh viên trường Cornell university, giáo sư Waterbank đã tìm ra phương pháp ghi chú khá hiệu quả. Bạn chỉ cần ghi nhớ 6R bao gồm ghi lại (record), tóm lược (reduce), nói lại (recite), nêu ý kiến bản thân (reflect), xem lại (review) và tóm tắt lại (recapitulate).

Người học tiếng Anh có thể ứng dụng phương pháp take note tiếng Anh bao gồm 3 phần:

  • Cột bên tay trái (cue column) là cột ghi từ gợi ý cách từ khóa sự kiện kèm theo thời gian liên quan đến who (ai), what (cái gì), when (khi nào).
  • Cột bên tay phải (note-taking area) để triển khai các ý từ các từ khóa ý chính khi trả lời cho các câu hỏi how (như thế nào), why (làm sao).
  • Phần phía dưới sử dụng để tóm tắt các ý của hai cột bên phải và bên trái.

Phương pháp dàn ý outline

Dàn ý được chia làm các ý chính và lý phụ. Trong mỗi ý phụ chứa các luận điểm luận cứ luận chứng được thể hiện qua khoảng cách từ đầu dòng của một ý đến lề. Để thực hiện được phương pháp và ý online thì người học tiếng Anh cần có nhiều kinh nghiệm để thực hiện một đề cương rõ ràng và mạch lạc với bố cục các ý được sắp xếp khoa học.

Hướng dẫn cách take note khi nghe tiếng Anh

Ứng dụng các cách take notes khi rèn luyện kỹ năng listening

Để có thể tập trung trong suốt quá trình nghe tiếng Anh thì người học cần phải chú ý và khắc phục một số khó khăn. Chẳng hạn như việc take note không kịp tốc độ của người nói hoặc không ghi đầy đủ từ vựng trong câu nên không hiểu được ý nghĩa của cả câu làm mất điểm phần thi listening.

Ghi tóm tắt các ý nghe được trong câu

Người học tiếng Anh có thể thực hiện cách take notes tiếng Anh khi nghe hội thoại hay đoạn văn bằng cách viết tắt một số từ vựng quen thuộc như b4 (before), to (2), fine (5), u (you), btw (by the way), nm (not much)...

Người học tiếng Anh có thể ghi tóm tắt các ý nghe được bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Không nên take note một vài từ vựng gây khó hiểu sau khi phần bài thi nghe kết thúc.

Take note các ý trong câu hỏi

Đối với bài thi listening nghe và trả lời các câu hỏi thì người học tiếng Anh chỉ cần take note các ý để trả lời câu hỏi. Nhằm hạn chế việc ghi nhận những thông tin thừa dẫn đến không kịp thời gian để hoàn thành các phần khác của bài thi listening.

Sắp xếp các thông tin hợp lý

Dựa vào cấu trúc của bài nghe mà người học tiếng Anh thực hiện cách take notes tiếng Anh hiệu quả nhất.

  • Dạng conversation: là đoạn hội thoại giữa hai người nên take note theo lời thoại của từng người một. Người học tiếng Anh chia đôi trang giấy khi take note lời thoại trong phần thi listening conversation.
  • Dạng lecture: chú ý take note phần mở bài và phần kết thúc liên quan đến ngữ cảnh giao tiếp. Có thể thực hiện cách take note tiếng Anh thi bài nghe nói về quy trình, bổ sung nhiều thông tin ngoài lề trước khi nói về topic.

Những cách take note từ vựng tiếng Anh nhớ bền lâu

Take note từ vựng tiếng Anh mới bằng nhiều cách khác nhau

Từ vựng là nền tảng cơ bản có vai trò quan trọng trong các bài viết bài nói hay giao tiếp thông thạo của người học tiếng Anh. Vì vậy, để sở hữu vốn từ vựng phong phú thì người học tiếng Anh cần thực hiện cách take notes từ vựng tiếng Anh như sau:

Take note từ vựng bằng hình ảnh

Phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Anh bằng cách take notes ý nghĩa của từ vựng với các hình ảnh liên quan. Những hình ảnh minh họa này giúp cho người học tiếng Anh có hứng thú và ấn tượng với ý nghĩa của một từ hoặc cụm từ vựng tiếng Anh.

Take note từ vựng bằng cách gạch chân

Người học tiếng Anh có thể gạch chân, tô đậm hoặc highlight băng nhiều màu sắc để làm nổi bật từ vựng mới. Đây là một cách ghi chép từ vựng tiếng Anh kích thích não bộ ghi nhớ lâu dài hơn.

Cách take notes từ vựng mindmap

Phương pháp take note từ vựng tiếng Anh bằng cách sử dụng hình ảnh và màu sắc liên quan đến ý nghĩa của từ vựng mới. Đối với các nhóm từ family words được vẽ bằng sơ đồ và sử dụng màu sắc để làm nổi bật từ vựng mới giúp cho người học tiếng Anh cảm thấy thú vị và ghi nhớ nhanh chóng.

Take note từ mới bằng mục lục

Người học tiếng Anh có thể thực hiện phương pháp Bullet Journal hay ghi nhớ từ vựng bằng mục lục. Đầu tiên là bạn dành ra vài trang đầu của quyển sổ ghi chép từ vựng là mục lục với các chủ đề được đánh dấu số trang.

Sau khi thêm phần kiến thức vào các trang phía sau mục lục thì người học tiếng Anh có thể quay lại phần mục lục để điền số trang và tiêu đề chung. Điều này giúp cho bạn có thể tra cứu ý nghĩa của các loại từ vựng theo cách ký hiệu khác nhau một cách dễ dàng.

Như vậy, cách take notes tiếng Anh được sử dụng phổ biến trong phần rèn luyện kỹ năng nghe và hoàn thành các bài thi listening. Đồng thời người học tiếng Anh cũng có thể thực hiện take note từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh, màu sắc, ký hiệu riêng để ghi nhớ lâu dài hơn. Việc thực hiện take notes tiếng Anh thành thạo hỗ trợ tích cực cho quá trình chinh phục bộ môn tiếng Anh của những người tự học trực tuyến.

Cùng chuyên mục:

Cách làm bài thi IELTS đạt điểm cao (Reading/ Listening / Writing)

Cách làm bài thi IELTS đạt điểm cao (Reading/ Listening / Writing)

Hướng dẫn cách làm bài thi IELTS đạt điểm cao ...

Cách chào hỏi trong tiếng Anh đơn giản cho từng tình huống

Cách chào hỏi trong tiếng Anh đơn giản cho từng tình huống

Chào hỏi bằng tiếng Anh thì sử dụng "Helo", "Hi", nhưng trong giao tiếp sẽ…

Cách làm sổ tay từ vựng tiếng Anh, ghi chép dễ dàng dễ hiểu

Cách làm sổ tay từ vựng tiếng Anh, ghi chép dễ dàng dễ hiểu

Cách làm sổ tay từ vựng tiếng Anh dễ học dễ nhớ, 1 phương pháp…

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc cực hiệu quả

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc cực hiệu quả

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc được tổng hợp và chia sẻ giúp…

Học tiếng Anh qua lời bài hát Proud Of You hiệu quả nhất

Học tiếng Anh qua lời bài hát Proud Of You hiệu quả nhất

Proud Of You được sáng tác bởi ca nhạc sĩ Fiona Fung, có giai điệu…

Tổng hợp các bài tập thì hiện tại tiếp diễn lớp 4 kèm đáp án

Tổng hợp các bài tập thì hiện tại tiếp diễn lớp 4 kèm đáp án

Tổng hợp các dạng bài tập thì hiện tại tiếp diễn lớp 4. Hướng dẫn…

Bài tập thì tương lai đơn lớp 7 cơ bản và nâng cao có đáp án

Bài tập thì tương lai đơn lớp 7 cơ bản và nâng cao có đáp án

Tổng hợp các dạng bài tập thì tương lai đơn lớp 7 có đáp án…

Bài tập passive voice lớp 9 có đáp án chuẩn từ chuyên gia

Bài tập passive voice lớp 9 có đáp án chuẩn từ chuyên gia

Tổng hợp các dạng bài tập passive voice lớp 9 có đáp án chi tiết.…

Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,
Top