MỚI CẬP NHẬT

Cách dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả và bí quyết từ chuyên gia

Cách dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả với các bạn nhỏ học mầm non và tiểu học, cùng bí quyết học tiếng Anh thành công từ chuyên gia.

Để có thể giúp trẻ học tiếng Anh nhanh và hiệu quả, cha mẹ cần biết cách dạy trẻ học về những nội dung phù hợp với độ tuổi, sở thích và trình độ của con. Nếu áp dụng đầy đủ và đúng cách, những phương pháp và quy tắc đó sẽ giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn.

Hãy cùng hoctienganhnhanh tìm hiểu về cách dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả nhé!

Khi nào thì nên dạy tiếng Anh cho trẻ?

Thời điểm vàng để trẻ học tiếng Anh là mấy tuổi?

Theo các nhà nghiên cứu, thời điểm vàng để dạy tiếng Anh cho trẻ là từ 3 đến 7 tuổi. Theo Laura-Ann Petitto (nhà thần kinh học tại Gallaudet University – Washington), thời gian này trẻ đang trong giai đoạn phát triển ngôn ngữ và não bộ ở mức tối đa.

Trẻ ở độ tuổi này có khả năng học ngôn ngữ mới một cách tự nhiên, dễ dàng và nhanh chóng hơn so với khi lớn lên. Hơn nữa, trẻ ở độ tuổi này cũng có khả năng lắng nghe và bắt chước một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn, giúp cho quá trình học tiếng Anh trở nên hiệu quả hơn.

Ngoài ra, việc học tiếng Anh từ sớm cũng giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, tăng cường sự tự tin, mở rộng vốn từ vựng và cải thiện kỹ năng giao tiếp. Tuy nhiên, việc học tiếng Anh cho trẻ cũng cần được thực hiện một cách khoa học và phù hợp với độ tuổi của trẻ để đảm bảo hiệu quả và không gây áp lực cho trẻ.

Cách dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả

Cách dạy con học tiếng Anh tại nhà và trên lớp.

Phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh cho trẻ mầm non

Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non là một việc làm không hề dễ dàng, đặc biệt là khi các bé đang trong giai đoạn phát triển ngôn ngữ. Tuy nhiên, nếu được áp dụng đúng phương pháp và cách thức, việc dạy tiếng Anh cho bé sẽ dễ dàng hơn.

Dưới đây là một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non được áp dụng rộng rãi và cho hiệu quả tốt:

1. Giúp bé học tiếng Anh qua cách vẽ tranh và tô màu.

Phương pháp này cha mẹ có thể giúp trẻ mầm non học tiếng Anh thông qua các cuốn sách tập tô đơn giản. Trẻ có thể tô màu và tập viết các từ vựng đơn giản như colors (màu sắc), animals (động vật), và objects (vật dụng). Việc tô màu còn giúp trẻ phát triển khả năng tập trung và tăng cường sự kiên nhẫn.

2. Dạy tiếng Anh thông qua trò chơi.

Trẻ em lứa tuổi mầm non rất thích khám phá, vì vậy các bậc phụ huynh có thể sử dụng các trò chơi để giúp bé học tiếng Anh. Qua các trò chơi, cha mẹ có thể hướng dẫn bé cách sử dụng các giác quan để sờ, chạm và cảm nhận đồ vật và sau đó có thể gọi tên chúng bằng tiếng Anh.Đây là phương pháp giúp trẻ mầm non học tiếng Anh một cách vui nhộn và thú vị.

3. Dạy tiếng Anh qua hình ảnh, thẻ tranh.

Việc học tiếng Anh bằng flashcard rất phổ biến. Kinh nghiệm của cha mẹ có con học tiếng Anh thành công cho rằng, ghi nhớ từ vựng thông qua flashcard là phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả.

Điều này có thể được lý giải do não bộ của trẻ em thường ghi nhớ mọi thứ bằng hình ảnh. Vì vậy, cha mẹ có thể cho bé nhìn một số thẻ hình theo chủ đề, và mô tả kèm hành động, giúp con dễ dàng nhận biết hơn.

4. Dạy tiếng Anh bằng cách kết hợp với hoạt động thường ngày.

Phương pháp này giúp trẻ mầm non học tiếng Anh thông qua các hoạt động thường ngày như ăn uống, tắm rửa, đi chơi, hoặc thậm chí là tập vận động. Việc sử dụng các từ vựng tiếng Anh trong các hoạt động hàng ngày giúp trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên và hợp lý hơn.

Phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh cho trẻ tiểu học

Dạy học tiếng Anh cho trẻ em tiểu học có thể trở nên thú vị và hiệu quả nếu áp dụng các phương pháp phù hợp với độ tuổi và trình độ của học sinh. Dưới đây là một số cách dạy tiếng Anh cho trẻ em tiểu học hiệu quả:

1. Học tiếng Anh theo chủ đề

Việc sử dụng các từ vựng và câu hỏi liên quan đến chủ đề sẽ giúp trẻ dễ dàng hơn trong việc tiếp thu. Đồng thời, phương pháp này cũng giúp cho cha mẹ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm và chọn lựa các chủ đề phù hợp với từ vựng và ngữ pháp thích hợp để cùng trẻ học.

2. Học tiếng Anh thông qua trò chơi và hoạt động thực tế

Trẻ em tiểu học thường thích thú khi được tham gia các trò chơi và hoạt động thực tế. Việc kết hợp giữa học và chơi sẽ giúp trẻ hứng thú hơn với môn học, học tập được nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cha mẹ có thể khuyến khích trẻ làm những công việc, nhiệm vụ thường ngày và tỏ ý khen ngợi. Để giúp trẻ cảm thấy tự tin và có động lực để hoàn thành nhiệm vụ mà vẫn có thể học được tiếng Anh nhanh hơn.

3. Học tiếng Anh qua bài hát và video

Bài hát và video có thể giúp trẻ học được phát âm và cách sử dụng từ vựng một cách dễ dàng và thú vị hơn. Bạn có thể tìm kiếm các bài hát và video phù hợp trên internet hoặc mua sắm các tài liệu học tiếng Anh dành cho trẻ em.

4. Sử dụng sách tiếng Anh dành cho trẻ em và cho bé tập kể lại

Một số tác giả đã viết các cuốn sách dành cho trẻ em tiểu học, trong đó có các câu chuyện, tranh minh họa và đối thoại bằng tiếng Anh. Sách giúp trẻ cải thiện kỹ năng đọc, nghe và từ vựng.

5. Cho trẻ học tiếng Anh cùng với các bạn nhỏ khác

Học theo nhóm với các bạn khác giúp trẻ tạo ra sự cộng tác, trao đổi và đồng thời có thể phát triển kỹ năng nghe và nói.

6. Tạo không khí học tiếng Anh thân thiện

Tạo ra một không gian học tiếng Anh vui nhộn, thân thiện và thoải mái sẽ giúp trẻ tự tin hơn trong việc sử dụng tiếng Anh và có cảm giác thích thú với môn học này.

7. Sử dụng công nghệ để học tiếng Anh hiệu quả

Sử dụng công nghệ như máy tính, máy tính bảng, smartphone để tìm kiếm tài liệu học tiếng Anh, học các trò chơi, xem video, nghe nhạc và học tiếng Anh qua các ứng dụng trên di động sẽ giúp trẻ tiếp cận tiếng Anh một cách dễ dàng và thú vị.

Nguyên tắc vàng trong dạy trẻ học tiếng Anh

Nên cho trẻ học tiếng Anh như thế nào?

Từ cách học tiếng Anh của các em bé người Việt và cách học tiếng Anh của trẻ em nước ngoài, chúng ta đều có nguyên tắc hướng dẫn phương pháp dạy học, chính xác và phù hợp với độ tuổi của trẻ. Giúp trẻ học tập tiếng Anh một cách dễ dàng, đem lại động lực để trẻ học tiếng Anh vui vẻ mà vẫn hiệu quả.

Sau đây là 5 nguyên tắc, các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

Cho trẻ vừa học vừa chơi, không ép buộc con

Nguyên tắc này nhấn mạnh việc kết hợp giữa việc học và chơi để giúp trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên và thú vị. Cha mẹ và giáo viên không nên ép buộc trẻ học một cách quá khắt khe, mà nên tạo ra môi trường học tập vui vẻ, đầy tính sáng tạo và kích thích tò mò của trẻ. Khi trẻ cảm thấy vui vẻ và thoải mái trong quá trình học tập, khả năng tiếp thu của trẻ sẽ được cải thiện.

Không nên quá áp đặt con học theo giáo trình

Đôi khi, các bậc phụ huynh muốn con mình học tiếng Anh một cách nhanh chóng và hiệu quả, và họ có xu hướng áp đặt con học theo giáo trình. Tuy nhiên, điều này có thể làm cho trẻ cảm thấy áp lực và không thích học tiếng Anh nữa. Thay vì áp đặt con học theo giáo trình, cha mẹ nên tạo điều kiện cho con mình học tiếng Anh một cách tự nhiên và thoải mái.

Cha mẹ có thể cho trẻ học qua các hoạt động thú vị, như xem phim hoạt hình tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh, đọc truyện tranh tiếng Anh, hoặc chơi game tiếng Anh.

Giúp trẻ học nói nhiều nhất, sau đó mới đến nghe và viết

Trẻ em có khả năng học tiếng Anh thông qua việc lắng nghe và bắt chước ngôn ngữ một cách tự nhiên. Vì vậy, đưa ra những bài học tập trung vào việc nói và luyện phát âm đúng sẽ giúp trẻ tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh. Sau khi trẻ đã có kiến thức cơ bản về nói, chúng ta mới chuyển sang phần nghe và viết.

Động viên, khuyến khích trẻ, không nên nạt nộ làm trẻ áp lực

Nguyên tắc này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khuyến khích trẻ học mà không sợ mắc sai lầm. Quá trình học tiếng Anh là một quá trình dài và trẻ cần thời gian để tiếp thu. Nếu cha mẹ quá khắt khe và chỉ tập trung vào việc sửa lỗi cho trẻ, trẻ có thể sẽ cảm thấy áp lực và sợ học.

Thay vào đó, cha mẹ nên động viên trẻ học tiếp và chú trọng vào sự tiến bộ của trẻ. Khi trẻ cảm thấy được khuyến khích và động viên, trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn khi học và sẽ tiếp tục cố gắng hơn để nâng cao trình độ của mình.

Cho trẻ học từ vựng trước theo kiểu bắt chước rồi mới tới ngữ pháp

Khi trẻ học từ vựng, trẻ có thể bắt chước và lặp lại theo từng câu trước khi học ngữ pháp. Điều này giúp trẻ hình thành khả năng phát âm và giao tiếp cơ bản trước khi chuyển sang học ngữ pháp. Khi đã quen với cách phát âm và sử dụng từ vựng, trẻ sẽ dễ dàng tiếp cận và hiểu ngữ pháp hơn.

Bí quyết thành công khi dạy trẻ học tiếng Anh từ chuyên gia

Lời khuyên của chuyên gia về cách dạy trẻ học tiếng Anh.

Theo kinh nghiệm của những người dạy con học tiếng Anh thành công. Ngoài việc tuân theo 2 nguyên tắc thiết lập thói quen và tạo sự tương tác. Việc dạy trẻ học tiếng Anh, cần đặc biệt chú trọng đến việc lựa chọn tài liệu phù hợp với độ tuổi và trình độ của con.

Cha mẹ cần lưu ý rằng, việc dạy con học tiếng Anh là một quá trình dài hơi, đòi hỏi sự kiên nhẫn và nỗ lực của cả cha mẹ và con. Tuy nhiên, nếu được thực hiện đúng cách và đầy đủ tình yêu thương và quan tâm, việc dạy con học tiếng Anh tại nhà sẽ mang lại nhiều kết quả tốt đẹp trong tương lai của con.

Những sai lầm thường gặp khi dạy trẻ học tiếng Anh

Quan điểm sai lầm của ba mẹ khi dạy tiếng Anh cho bé.

Áp đặt và ép buộc trẻ học tiếng Anh

Ba mẹ nên cho trẻ học một cách tự nhiên, không áp đặt quá nhiều áp lực. Trẻ cần có thời gian để tập trung vào các hoạt động học tập khác nhau.

Chỉ tập trung vào ngữ pháp

Việc tập trung quá nhiều vào việc học ngữ pháp sẽ làm cho trẻ cảm thấy khó chịu và mất hứng thú. Nên cho trẻ học một cách tự nhiên thông qua việc nghe, nói, đọc và viết.

Không đủ kiên nhẫn và thấu hiểu

Việc học tiếng Anh là một quá trình dài và cần sự kiên nhẫn. Ba mẹ cần phải thấu hiểu và giúp đỡ trẻ khi trẻ gặp khó khăn.

Không đưa ra kế hoạch học tập

Việc học tiếng Anh cần phải có một kế hoạch học tập rõ ràng, để trẻ có thể học một cách có hệ thống và hiệu quả.

Thiếu tương tác và tạo sự đam mê

Trẻ cần được khuyến khích và động viên để học tiếng Anh một cách tích cực. Ba mẹ cần tạo ra môi trường học tập thú vị, tương tác và đam mê để trẻ có thể học một cách hiệu quả.

Kết thúc bài học về cách dạy trẻ tiếng Anh hiệu quả, chúng tôi mong muốn giúp các bạn hiểu rõ hơn về những phương pháp và nguyên tắc vàng trong việc dạy các bạn nhỏ học tiếng Anh. Hy vọng các bạn thường xuyên ghé thăm trang web hoctienganhnhanh.vn, để cập nhật nhiều kiến thức về tiếng Anh dành cho mọi lứa tuổi. Cám ơn các bạn rất nhiều!

Cùng chuyên mục:

Cách làm bài thi IELTS đạt điểm cao (Reading/ Listening / Writing)

Cách làm bài thi IELTS đạt điểm cao (Reading/ Listening / Writing)

Hướng dẫn cách làm bài thi IELTS đạt điểm cao ...

Cách chào hỏi trong tiếng Anh đơn giản cho từng tình huống

Cách chào hỏi trong tiếng Anh đơn giản cho từng tình huống

Chào hỏi bằng tiếng Anh thì sử dụng "Helo", "Hi", nhưng trong giao tiếp sẽ…

Cách làm sổ tay từ vựng tiếng Anh, ghi chép dễ dàng dễ hiểu

Cách làm sổ tay từ vựng tiếng Anh, ghi chép dễ dàng dễ hiểu

Cách làm sổ tay từ vựng tiếng Anh dễ học dễ nhớ, 1 phương pháp…

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc cực hiệu quả

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc cực hiệu quả

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc được tổng hợp và chia sẻ giúp…

Học tiếng Anh qua lời bài hát Proud Of You hiệu quả nhất

Học tiếng Anh qua lời bài hát Proud Of You hiệu quả nhất

Proud Of You được sáng tác bởi ca nhạc sĩ Fiona Fung, có giai điệu…

Tổng hợp các bài tập thì hiện tại tiếp diễn lớp 4 kèm đáp án

Tổng hợp các bài tập thì hiện tại tiếp diễn lớp 4 kèm đáp án

Tổng hợp các dạng bài tập thì hiện tại tiếp diễn lớp 4. Hướng dẫn…

Bài tập thì tương lai đơn lớp 7 cơ bản và nâng cao có đáp án

Bài tập thì tương lai đơn lớp 7 cơ bản và nâng cao có đáp án

Tổng hợp các dạng bài tập thì tương lai đơn lớp 7 có đáp án…

Bài tập passive voice lớp 9 có đáp án chuẩn từ chuyên gia

Bài tập passive voice lớp 9 có đáp án chuẩn từ chuyên gia

Tổng hợp các dạng bài tập passive voice lớp 9 có đáp án chi tiết.…

xem bóng đá xoilac trực tiếp bóng đá xoilac tv
Top