MỚI CẬP NHẬT

Go down là gì? Những ý nghĩa thú vị của "Go down" trong tiếng Anh

Go down là gì? Cấu trúc, cách dùng Go down chi tiết nhất cùng với một số hình ảnh thú vị diễn ta từ Go down trong tiếng Anh.

Trong tiếng Anh, các bạn thường hay gặp cụm từ "Go down", Go là đi mà down là xuống, vậy go down là đi xuống phải không nhỉ? Các bạn hãy cùng hoctienganhnhanh.vn tìm hiểu cụm từ Go down có ý nghĩa như thế nào trong các tình huống khác nhau, liệu nó có ý nghĩa giống nhau hay không cùng với những lưu ý quan trọng khi dùng Go down các bạn nhé!

Go down là gì?

Go down nghĩa là gì nhỉ?

Go down là một cụm động từ trong tiếng Anh, nó có nghĩa là suy thoái, đi xuống, chìm xuống, suy giảm hoặc là ngừng hoạt động và thường dùng để nói về việc giảm chất lượng, giảm năng suất trong nền kinh tế hoặc ở các lĩnh vực kinh doanh. Nói một cách dễ hiểu hơn: Go có nghĩa là đi, down là xuống vậy kết hợp lại ta có Go down có nghĩa là đi xuống, thật đơn giản phải không nào?

Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp khác Go down còn nói về hành động tự nhiên của con người trong cuộc sống hoặc là nói về các hiện tượng thiên nhiên gần gũi với chúng ta ví dụ như: Anh ấy đi xuống cầu thang, thủy triều xuống, mặt trời xuống núi,...Bởi vậy, tùy vào hoàn cảnh hoặc mục đích của người nói người viết mà Go down sẽ được hiểu theo những cách khác nhau.

Các bạn đọc Go down nhưng đã biết phát âm nó chính xác như thế nào không, hãy cùng xem cách phát âm của Go down nhé!

  • Go down: / ɡəʊ daʊn /.

Ví dụ:

- She doesn't want to wait for the price to go down either because it won't be trendy anymore (Cô ấy cũng không muốn đợi giảm giá vì nó sẽ không còn hợp thời trang nữa).

- Can you go down to the barn and get me the yellow basket? (Mẹ có thể đi xuống nhà kho và lấy cho con cái giỏ màu vàng được không?).

Trong hai ví dụ này, ta thấy Go down còn mang ý nghĩa khác là giảm giá, nó có thể là giảm giá một chiếc đồng hồ, một chiếc váy, một bộ quần áo hay là một món trang sức nào đó.

Cấu trúc Go down trong tiếng Anh chuẩn nhất

Các cấu trúc thường gặp của Go down

Sau khi tìm hiểu Go down trong tiếng Anh có nghĩa là gì và nó thuộc từ loại nào thì ở phần này hãy cùng hoctienganhnhanh.vn tìm hiểu các cấu trúc chính của Go down có gì khác biệt so với các từ khác hay không nhé!

Các cấu trúc chính của go down

Go down có rất nhiều cách sử dụng, mỗi trường hợp có thể dùng các cấu trúc khác nhau tùy vào ý nghĩa muốn truyền tải đến người khác ở trong câu. Ta có 3 cấu trúc Go down chính như sau:

  • Go down (something) to something
  • Go down as/ in something
  • Go down well/ badly/ a treat
  • Go down to somewhere

Lưu ý khi dùng cấu trúc Go down

Các lưu ý cần nắm khi dùng cấu trúc Go down mà các bạn không thể bỏ qua nếu muốn hiểu rõ về các chủ điểm tiếng Anh quan trọng!

1. Lưu ý khi dùng Go down trong các cấu trúc tiếng Anh

Cấu trúc Go down (something) to something hiểu một cách đơn giản là đi xuống từ một cái gì đó. Cấu trúc này thường được dùng để nói về nguồn gốc của sự suy giảm, đi xuống hay suy thoái từ một cái gì đó.

Cấu trúc Go down as/ in something có ý nghĩa đơn thuần là đi xuống như cái gì đó hoặc đi xuống trong cái gì đó. Nói một cách cụ thể thì nó thường được dùng để nói về sự so sánh việc đi xuống, suy giảm hoặc là suy thoái của cái này với cái kia hoặc sự đi xuống, suy thoái của một điều gì đó.

Cấu trúc Go down well/ badly/ a treat có nghĩa là đi xuống theo chiều hướng tốt hoặc xấu. Chẳng hạn như: Việc học đi xuống, doanh số đi xuống, năng lực đi xuống, anh ấy có thể đứng dậy và đi xuông cầu thang rồi,...

Go down to somewhere là gì nhỉ? Go down to somewhere là đi xuống từ nơi nào đó, cấu trúc này được dùng trong trường hợp bạn muốn di chuyển từ địa điểm này qua địa điểm khác.

Tuy nhiên có một lưu ý quan trọng nhất trong khi dùng từ "Go down" đó là bắt buộc các bạn phải biến đổi cụm từ "Go down" sao cho phù hợp với dạng thì được dùng trong câu. Thông thường, các bạn hay sử dụng chúng trong thì quá khứ đơn và được đổi từ go down sang went down nhưng ý nghĩa hoàn toàn không thay đổi.

Go down có thể được dùng trong các tình huống nói về sự chỉ dẫn. Chẳng hạn như bạn đi xuống dưới cầu thang, sau đó bạn rẽ bên phải sẽ thấy một chiếc laptop, bạn có thể lấy nó để dùng.

2. Ví dụ về các cấu trúc của Go down

The English center's shares that are experiencing volatility are now go down from 20 points to 4 points (Cổ phiếu của trung tâm tiếng Anh đang có biến động hiện giảm từ 20 điểm xuống 4 điểm). Trong ví dụ này, để diễn đạt sự đi xuống của cổ phiếu từ đâu tới đâu ta dùng cấu trúc go down to something.

He doesn't want his sports record to go down in the 2023 Olympics (Anh ấy không muốn thành tích thể thao của mình đi xuống trong thế vận hội năm 2023). Ta dùng cấu trúc go down in.. có nghĩa là anh ấy không muốn thành tích của mình "đi xuống trong" thế vận hội này.

The company's sales this year went down badly (Doanh số của công ty năm nay đi xuống tệ hại). Trong ví dụ này ta dùng cấu trúc go down badly, tuy nhiên tại sao lại xuất hiện "went down badly" là bởi vì trong câu này ta dùng thì quá khứ đơn để nói về những điều đã xảy ra trong quá khứ. Bởi vậy go down badly = went down badly. Hiểu một cách đơn giản là doanh số của công ty trong một năm vừa qua đã được tổng hợp lại và có số liệu cụ thể thì mới có thể đưa ra nhận xét "nó đi xuống một cách tệ hại" như vậy.

Cách dùng Go down ở từng trường hợp cụ thể

Dùng go down như thế nào nhỉ?

Sau khi tìm hiểu cấu trúc của Go down trong tiếng Anh thì ta lại cùng khám phá những kiến thức trọng tâm về cách dùng của cụm từ "Go down". Go down sẽ được dùng để nói về điều gì hãy cũng xem hết phần này để hiểu rõ hơn nhé!

Có 7 cách dùng chính của Go down trong đời sống hằng ngày, nó đều là những cách dùng rất phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng, tùy vào lĩnh vực hay chủ đề mà họ muốn đề cập tới.

Cách dùng 1

Go down dùng để nói về sự suy giảm của một điều gì đó, cụ thể như sự giảm giá trị, giảm chất lượng, giảm số lượng, giảm kích thước hay là giảm cấp độ.

Ví dụ: Sales of this restaurant went down drastically in March of this year (Doanh thu của nhà hàng này đã giảm mạnh vào tháng 3 năm nay).

Trong ví dụ này, ta thấy được sự đi xuống về khả năng kinh doanh của nhà hàng, nó diễn đạt sự suy giảm của chất lượng, số lượng từ đó kéo theo việc suy giảm về mặt doanh thu, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của nhà hàng trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống.

Cách dùng 2

Go down dùng để nói về sự đi xuống hoặc suy giảm của những hiện tượng tự nhiên, cụ thể là sự đi xuống của mặt trời vào buổi chiều tối, sự giảm xuống của thủy triều ở trên biển, sự giảm sút của mực nước sông sau cơn bão,...

Ví dụ: On autumn afternoons, we sit on the beach and watch the tide go down (Những buổi chiều mùa thu, chúng ta ngồi trên bãi biển và nhìn thủy triều xuống).

Không phải "go down" ở trong câu luôn luôn diễn tả một điều tiêu cực nào đó, trong tường hợp này, "go down" nằm trong câu để thể hiện sự thú vị của một hiện tượng thiên nhiên, mọi người có thể ngắm nhìn nó và nó mang lại sự thư giãn sau những ngày dài làm việc mệt mỏi.

Cách dùng 3

Go down dùng để nói về việc đi xuống đâu đó sẽ đạt được những gì mà họ mong muốn hoặc nói về khả năng di chuyển của các loài thực vật.

Ví dụ: We took the directions on the road and followed the forest go down to the pier to return to the mainland today (Chúng tôi đi theo chỉ dẫn trên đường và men theo rừng cây đi xuống bến tàu để trở về đất liền ngày hôm nay).

Sau khi đi theo sự chỉ dẫn và đi xuống địa điểm cần đến thì những người này có thể trở về đất liền trong ngày hôm nay. Đó chính là điều mà họ muốn làm được.

Cách dùng 4

Go down dùng để ghi lại một cách cụ thể hoặc ghi nhớ điều gì đó, ở trường hợp này ta thường dùng cấu trúc go down in/ on.

Ví dụ: The Covid pandemic will go down in the list of the most dangerous diseases in terms of respiratory infection (Đại dịch Covid sẽ được ghi vào trong danh sách các bệnh nguy hiểm nhất về lây nhiễm đường hô hấp).

Go down in được dịch một cách máy móc là đi xuống trong, nhưng trong câu nói này "Go down in" được hiểu là "ghi vào/ đi vào". Bởi vậy, câu nói trên sẽ có nghĩa là "Đại dịch Covid sẽ được ghi vào trong danh sách" chứ không phải là "Đại dịch Covid đi xuống trong danh sách".

Cách dùng 5

Go down dùng để nói về sự đi xuống của chức năng, suy giảm của chức năng hay có thể tệ hơn là ngừng hoạt động của một công cụ hoặc phương tiện nào đó.

Ví dụ: Battery backup should prevent the phone system from going down in the event of a power cut (Pin dự phòng sẽ ngăn hệ thống điện thoại ngừng hoạt động trong trường hợp bị cắt điện).

Ta thấy go down in sẽ được biến đổi phù hợp với thì của câu, bởi vậy trong câu này "go down in" và "going down in" đều có nghĩa hoàn toàn giống nhau là đi xuống. Tuy nhiên, văn phong tiếng Việt không giống với tiếng Anh, vì thế chúng ta không dịch là "Pin dự phòng sẽ ngăn hệ thống điện thoại đi xuống hoạt động trong trường hợp bị cắt điện" mà nó sẽ được biến đổi một chút để trở thành câu nói "Pin dự phòng sẽ ngăn hệ thống điện thoại ngừng hoạt động trong trường hợp bị cắt điện". Nó vừa logic mà đảm bảo được nội dung cần truyền tải đến người đọc một cách chính xác nhất.

Cách dùng 6

Go down được sử dụng trong trường hợp muốn diễn tả hoặc nhận xét về những sự việc đã xảy ra cho tới thời điểm hiện tại, nó có thể là sự giảm phong độ, sự thua cuộc hoặc bị đánh bại bởi điều gì đó.

Ví dụ: France's seven-match unbeaten streak ended yesterday when they went down 0 - 2 to Portugal (Chuỗi 7 trận bất bại của Pháp đã kết thúc vào ngày hôm qua khi họ thất bại 0-2 trước Bồ Đào Nha).

Một ý nghĩa khác của go down trong tiếng Anh đó là "thất bại". Tuy nhiên, "Loes, lost" cũng có nghĩa là "thất bại hay thua cuộc", tùy vào người truyền tải thông tin, mà ta có thể sử dụng từ ngữ nào tùy ý thích. Trong trường hợp này, trận đấu đã được kết thúc, bởi vậy sự thất bại "go down" sẽ được biến đổi thành "went down" chứ không phải ta viết sai đâu nhé!

Cách dùng 7

Go down dùng để nói về sự chuyển xuống cấp độ thấp hơn hoặc là địa điểm thấp hơn.

Ví dụ: She went down to the factory with her uncle for the first time when she was 20 years old (Cô đi xuống nhà máy với chú lần đầu tiên khi cô ấy 20 tuổi).

Các bạn sẽ có thắc mắc tại sao bài học nói về Go down mà trong ví dụ lại ghi là went down. Vậy Went down là gì? Như đã trình bày ở các ví dụ trên, go down là từ ở dạng nguyên mẫu chưa biến đổi nhưng khi dùng ở thì quá khứ đơn sẽ được biến đổi thành went down. Ý nghĩa hoàn toàn giống nhau chẳng qua went down được dùng trong câu để nói về những việc đã xảy ra trong quá khứ, người nói chỉ muốn nhắc lại mà thôi.

Có nhiều người áp dụng một cách máy móc thì họ sẽ viết là "She go down to the factory with her uncle for the first time when she was 20 years old". Về ý nghĩa khi dịch qua tiếng Việt nó cũng giống như tiếng Anh, tuy nhiên cấu trúc ngữ pháp sẽ hoàn toàn sai. Đây là một sai lầm rất dễ gặp phải khi dùng go down các bạn cần lưu ý và ghi nhớ nhé!

Cách dùng 8

Ta dùng cụm từ "Go down with!". Vậy Go down with là gì nhỉ? Go down khi kết hợp với with sẽ mang ý nghĩa là mắc bệnh hoặc bị bệnh.

Ví dụ: Many people have gone down with an attack of infectious diseases in 2 years (Nhiều người đã bị nhiễm bệnh trước sự tấn công của bệnh truyền nhiễm trong 2 năm).

Chỉ duy nhất trường hợp này mà các bạn có thể dùng cụm từ go down, tuy nhiên theo sau nó bắt buộc phải sử dụng ''with''.

Một số hình ảnh thú vị nói về "Go down"

Go down - Đoàn người đi xuống thuyền

Go down - Cô gái đang đi xuống cầu thang

Go down - Mặt trời xuống

Go down - Nhân viên văn phòng đi lên và đi xuống cầu thang

Go down - Con mèo đang đi xuống

Go down - Thủy triều xuống

Go down - Cổ phiếu đi xuống

Video bài hát nói về từ Go down

Trong video dưới đây, trong bài hát "Go down, Moses"các bạn sẽ được khám phá thêm một ý nghĩa thú vị khác xung quanh từ go down. Ngoài diễn tả cụm từ này, các bạn còn có thể rèn luyện cho mình kỹ năng nghe cùng cách phát âm chuẩn của các từ vựng trong tiếng Anh. Video vừa mang lại sự thư giãn lại có thể hỗ trợ các bạn học tốt tiếng Anh, hãy cùng xem để hiểu hơn nhé!

Ngoài ra có một bài hát rất quen thuộc với các bạn là fan của Spice, một ca sỹ nổi tiếng người nước ngoài đó chính là "Go down deh", vậy các bạn có hiểu từ Go down deh nghĩa là gì trong tiếng Anh không? hãy xem hết video sau để cùng hiểu hơn về cụm từ Go down nhé!

Ngày hôm nay hoctienganhnhanh.vn mang đến cho các bạn những sự trải nghiệm thú vị không những về lý thuyết mà còn có các hình ảnh và video diễn tả ý nghĩa của từ "Go down". Go down còn có thể được dùng trong tình huống nào, cách nói ra sao,... tất cả được tổng hợp trong một bài học. Và đừng quên ghé thăm trang web hoctienganhnhanh.vn thường xuyên để có thể nắm bắt được những kiến thức quan trọng về ngữ pháp cũng như các câu nói, từ vựng quen thuộc trong tiếng Anh. Nếu các bạn muốn chúng tôi giải đáp điều gì thêm hãy comment phía dưới nhé! Chúc các bạn học tốt!

Cùng chuyên mục:

On the go là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng cụm từ on the go

On the go là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng cụm từ on the go

On the go có nghĩa là rất bận rộn, năng động tích cực hay trong…

Romantic nghĩa là gì? Cách đọc từ romantic chuẩn như người Anh

Romantic nghĩa là gì? Cách đọc từ romantic chuẩn như người Anh

Romantic nghĩa tiếng Việt là lãng mạn, nên thơ, nhiều ngữ nghĩa khác trong các…

Euphoria nghĩa tiếng Việt là gì? Các từ đồng nghĩa với euphoria

Euphoria nghĩa tiếng Việt là gì? Các từ đồng nghĩa với euphoria

Euphoria nghĩa tiếng Việt là hưng phấn, niềm hạnh phúc mãn nguyện. Tìm hiểu cách…

Green around the gills nghĩa là gì? Các từ đồng nghĩa với từ này

Green around the gills nghĩa là gì? Các từ đồng nghĩa với từ này

Green around the gills có nghĩa là cảm thấy xanh xao, nhợt nhạt, mệt mỏi,…

Some nghĩa tiếng Việt là gì? Cch phát âm chuẩn nhất

Some nghĩa tiếng Việt là gì? Cch phát âm chuẩn nhất

Từ some nghĩa tiếng Việt là một vài, một ít, nào đó…, some được dùng…

Job nghĩa tiếng Việt là gì? Định nghĩa và cách đọc chuẩn xác nhất

Job nghĩa tiếng Việt là gì? Định nghĩa và cách đọc chuẩn xác nhất

Job nghĩa là công việc, việc làm và nhiều nghĩa khác liên quan đến các…

Bet nghĩa tiếng Việt là gì? Cách phát âm chính xác nhất

Bet nghĩa tiếng Việt là gì? Cách phát âm chính xác nhất

Từ bet nghĩa tiếng Việt là cá cược, cá độ thể thao và nhiều ngữ…

So nghĩa tiếng Việt là gì? Cách đọc chuẩn xác của người Anh

So nghĩa tiếng Việt là gì? Cách đọc chuẩn xác của người Anh

So nghĩa tiếng Việt là vì thế, nên và nhiều ngữ nghĩa khác mà người…

Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express, Link nha cai uy tin, Link 6686 bet, Link trực tiếp bóng đá colatv, Link trực tiếp bóng đá colatv, Link trực tiếp bóng đá colatv, Link rakhoi, Link caheo, Link mitom, Link saoke, Link vaoroi, Link cakhiatv, Link 90phut, Link socolive, Link xoivotv, Link cakhia, Link vebo, Link xoilac, Link xoilactv, Link xoilac tv, Link xôi lạc tv, Link xoi lac tv, Link xem bóng đá, Link trực tiếp bóng đá, Link xem bong da, Link xem bong da, Link truc tiep bong da, Link xem bóng đá trực tiếp, Link bancah5, trang cá độ bóng đá, trang cá cược bóng đá, trang ca do bong da, trực tiếp bóng đá, xoilac tv, rakhoi tv, xem trực tiếp bóng đá, bóng đá trực tiếp, mitom tv, truc tiep bong da, xem trực tiếp bóng đá, trực tiếp bóng đá hôm nay, 90phut trực tiếp bóng đá, trực tiếp bóng đá, bóng đá trực tiếp, vaoroitv, xôi lạc, saoke tv, top 10 nhà cái uy tín, nhà cái uy tín, nha cai uy tin, xem trực tiếp bóng đá, bóng đá trực tiếp, truc tiep bong da, xem bong da, caheo, socolive, xem bong da, xem bóng đá trực tuyến,
Top