MỚI CẬP NHẬT

Jan là tháng mấy? Ý nghĩa và cách đọc January chuẩn như người bản xứ

Jan là tháng mấy? Làm sao để dùng Jan trong các tình huống thực tế, ý nghĩa của Jan, cách nhớ nhanh danh từ January và cách phát âm January chuẩn nhất!

Có rất nhiều những thắc mắc xung quanh từ "January" đó là "January là tháng mấy trong tiếng Anh?", "Jan là tháng mấy trong tiếng Anh?" "Cách đọc từ January như thế nào?","Nguồn gốc của tháng 1 và ý nghĩa của nó là gì?"... Vì vậy, ngày hôm nay hoctienganhnhanh sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi này và chia sẻ những kiến thức mở rộng liên quan tới từ "January" để các bạn có thêm sự trải nghiệm thú vị về các loại từ vựng trong tiếng Anh!

Jan là tháng mấy?

January là gì?

Jan là danh từ (Noun) chỉ tháng 1 trong năm theo lịch Dương hay còn gọi là tháng Giêng theo lịch Âm, gồm có 31 ngày. Tháng 1 (January) là một tháng mùa xuân và đây còn là tháng của sự khởi đầu với nhiều niềm vui, hạnh phúc của tất cả mọi người trong năm mới.

Hay nói một cách dễ hiểu hơn: January trong tiếng Anh là tháng 1 và được viết tắt là jan và có một số tháng trong năm cũng có tên viết tắt chẳng hạn như: Tháng 2 - feb, tháng 3 -Mar, tháng 4 - Apr,....

Nắm được nghĩa từ January, nhưng nhiều bạn sẽ hỏi cách phát âm tháng một Jan (How to pronounce january?) và sau đây là cách đọc tháng 1 tiếng Anh chuẩn nhất.

‘dʒænjʊərɪ

Điều đặc biệt khi đọc tháng 1 với các thứ tiếng khác như Pháp, Bồ đào nha, Đức, Thụy sĩ, Áo thì Jan cũng là từ bắt đầu trong việc gọi tên tháng 1.

Ví dụ:

 • Đọc tháng 1 theo tiếng Đức và Thụy sĩ là Januar.
 • Tháng 1 trong tiếng Áo là Janner, tiếng Pháp là Javier,....

Nguồn gốc January (tháng 1)

January có nguồn gốc từ đâu?

January là tên gọi được lấy từ tên của một vị thần đại diện cho sự khởi đầu và chuyển tiếp trong tuyền thuyết La mã đó là Janus. Và đây là vị thần có 2 bộ mặt, một mặt dùng để nhìn về những gì đã xảy ra trong năm cũ và mặt còn lại tượng trưng cho sự khởi đầu của năm mới!

Janus words (Two - faced)

Trong tiếng Anh tháng 1 được viết là January còn trong tiếng La tin tháng 1 được viết là Januarius.

Ý nghĩa tháng 1 (January) trong văn hóa người Việt

Tháng 1 January trong văn hóa người Việt!

Tháng 1 (Jan) là tháng đầu tiên của năm, vào 0h01p ngày 1 tháng 1 là ngày mà mọi người cùng nhau đón giao thừa, kết thúc một năm cũ và bắt đầu một năm hoàn toàn mới. Trong ngày đầu tiên của tháng 1 Jan thì mọi người thường nghỉ ngơi, ăn uống và có nhiều cuộc gặp gỡ giữa những người anh em, bạn bè, người thân và họ thường gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp nhất!

Tuy nhiên, đặc điểm thời tiết của Tháng 1 ở mỗi vùng miền lại rất khác nhau chẳng hạn như:

 • Ở miền Bắc, đây là tháng tuy có rất nhiều sương mù nhưng ít có mưa, khí hậu khô và lạnh nhất năm.
 • Ở các tỉnh miền Nam: Đây là tháng có thời tiết ấm áp phù hợp với việc nghỉ ngơi và đi du lịch.

Những người sinh tháng 1 Jan thường có tính cách tự lập cao, tính tình ngay thẳng, họ thường thích tự chăm sóc, tự làm mọi việc và tự sắp xếp mọi thứ theo sở thích của họ và những người sinh vào tháng 1 sẽ thuộc 2 cung hoàng đạo khác nhau đó là Ma Kết và Bảo Bình.

 • Những bạn sinh từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 20 tháng 1 thuộc cung Ma Kết.
 • Những bạn sinh từ ngày 21 tháng 1 đến ngày 31 tháng 1 thuộc cung Bảo Bình.

Các ngày lễ có trong tháng 1 (Jan) phổ biến

Các ngày lễ có trong tháng 1 (Jan) phổ biến

Mỗi đất nước khác nhau trên thế giới sẽ có những truyền thống văn hóa và các dịp lễ khác nhau ở các tháng trong năm. Ngày hôm nay, đến với hoctienganhnhanh.vn các bạn sẽ được biết thêm nhiều ngày lễ đặc biệt và thú vị trong tháng 1 ở rất nhiều các quốc gia. Hãy cùng khám phá tên một vài dịp lễ lớn trong tháng 1 có thể bạn chưa biết!

New Year’s Day là ngày lễ gì?

Tháng 1 Jan là một tháng khởi đầu cho một năm mới đầy sự trải nghiệm, thú vị và trong văn hóa người Việt thì tháng 1 là một tháng có nhiều dịp lễ đặc biệt cần quan tâm. Vào những ngày lễ này, mọi người thường có những kế hoạch nghỉ ngơi, vui chơi và gặp gỡ mọi người.

New Year’s Day, New Year’s hoặc là New Year còn được gọi là Tết Dương lịch hay là Tết tây. Đây là một dịp lễ của rất nhiều nước trên thế giới, vào ngày này mọi người sẽ cùng nhau thưởng thức những màn bắn pháo hoa đẹp mắt, sau đó tụ tập vui chơi cùng với nhau trong vài ngày. Vào ngày này, thường những bạn làm việc nhà nước thường được nghỉ nhưng vẫn được hưởng lương.

Các ngày lễ khác trong tháng 1 Jan

Theo truyền thống người Việt thì ngày Tết Nguyên đán thường tính vào lịch âm (Muộn hơn Tết dương lịch) mọi người sẽ từ những nơi khác nhau trở về quê nhà và sau đó gặp gỡ anh em bạn bè, ăn uống, nghỉ ngơi, tổ chức các chuyến đi chơi và tham quan đền chùa cầu bình an,....

Ngoài ra chúng ta còn biết đến một ngày trong tháng 1 (Jan) mà các ông bà ta thường chú trọng đó là ngày Tết Nguyên tiêu, hay còn gọi là Rằm Tháng Giêng tức là ngày 15 tháng 1 Âm lịch. Đây là một trong những ngày rằm lớn nhất năm trong văn hóa người Việt! Vào ngày này mọi người thường đi chùa cầu bình an hoặc làm mâm cơm cúng tổ tiên để ghi nhớ các bậc sinh thành hoặc là ghi nhớ nguồn cội.

Bên cạnh đó, ta có thể biết đến một vài ngày lễ khác trong tháng 1 Jan chẳng hạn như:

 • Ngày 4 tháng 1 là ngày chữ nổi thế giới - World Braille Day, ngày này được thành lập nhằm mục đích tôn vinh phương tiện giao tiếp "chữ nổi" dành cho những người mù và người khiếm thị trên toàn thế giới.
 • Ngày 9 tháng 1 là ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam - Vietnam national union of student, là ngày này giúp các bạn ghi nhớ và phát huy truyền thống yêu nước của các thế hệ đi trước.
 • Ngày 24 tháng 1 là ngày quốc tế giáo dục - Education International, là ngày ghi nhớ vai trò của nền giáo dục đối với sự phát triển của đất nước.
 • Ngày 27 tháng 1 là ngày quốc tế kỷ niệm tưởng nhớ nạn nhân của nạn diệt chủng Đức quốc xã, là ngày tưởng nhớ 6 triệu người dân Do Thái và rất nhiều các nạn nhân khác trong thế chiến thế giới thứ II.

January thường đi kèm với giới từ nào trong tiếng Anh?

Giới từ nào đi kèm với January?

Giới từ đi kèm với tháng 1 Januarry đó là giới từ In. Không chỉ tháng 1 mà tất cả các tháng trong năm đều dùng giới từ in và in được dùng khi ta muốn nói về một khoảng thời gian dài chẳng hạn như tháng, mùa, năm, thế kỉ, thiên niên kỉ,..

Ví dụ:

 • Nói về tháng: In January (trong tháng 1), in February (trong tháng 2), in December (trong tháng 12),....
 • Nói về mùa: In summer (trong mùa hè), in winter (trong mùa đông), in autumn (trong mùa thu),...
 • Nói về năm: In 1990, in 2000, in 2023,...
 • Nói về thời gian: In the past (trong quá khứ), in the future (trong tương lai),..
 • Nói về những khoảng thời gian rất dài: In the Ice Age (trong kỉ băng hà), in the next century (trong thế kỉ tiếp theo),...

Cách viết tháng 1 (Jan) theo 2 ngôn ngữ Anh - Anh và Anh - Mỹ

Viết danh từ January theo cách nào?

Thông thường ngôn ngữ sử dụng trong tiếng Anh được chia thành 2 loại phổ biến đó là ngôn ngữ US (Anh - Anh) và ngôn ngữ UK (Anh - Mỹ) trong đó UK là loại ngôn ngữ được dùng phổ biến lên tới hơn 70% trong các phần thi kĩ năng. Sau đây cùng tìm hiểu cách viết tháng 1 January với 2 loại ngôn ngữ này!

Cách viết tháng 1 January theo ngôn ngữ US (Anh - Anh)

Có 2 cách viết về tháng 1 January theo ngôn ngữ Anh - Anh:

 • Cách viết số 1: Ngày + Tháng 1 + Năm, trong đó ta viết ngày rồi đến tháng 1 và sau đó là năm, nhưng ngày và năm được viết bằng số thứ tự, còn tháng 1 được viết rõ.
 • Cách viết số 2: Ngày rồi đến số thứ tự: th, st, nd,..sau đó là Of rồi đến tháng 1 và tiếp theo đó là dấu phẩy rồi đến năm. Tuy nhiên số thứ tự, of và dấu phẩy có thể sử dụng hoặc không.

Trong đó: Cách viết thứ 2 ít phổ biến hơn cách viết thứ nhất.

Ví dụ:

 • 15/01/2023.
 • 15 January 2023.
 • 15th January, 2023.
 • 15th January 2023.

Cách đọc tháng 1 January: Khi đọc tháng 1 mà trong đó có kèm theo ngày và năm thì ta sử dụng the và of. Từ ví dụ trên ta có "15th January 2023" sẽ được đọc là " on the fifteenth of january".

Lưu ý khi dùng tháng 1 Jan trong tiếng Anh: Nếu trong câu chỉ có tháng 1 january thì ta sử dụng giới từ in kèm tháng 1 nhưng nếu trường hợp có ngày tháng năm thì ta phải sử dụng giới từ on.

Cách viết January theo ngôn ngữ UK (Anh - Mỹ)

Có duy nhất một cách viết tháng 1 january theo ngôn ngữ UK đó chính là thứ + tháng 1 january + ngày, trong đó tháng 1 january viết trước và có mạo từ ở trước ngày, dấu phẩy được sử dụng để ngăn cách giữa năm và thứ.

Ví dụ:

 • 1/10/2023.
 • January 10th 2023.
 • January (the) 10 (th), 2023.
 • January 10, 2023.

Những câu nói có danh từ Jannuary

Viết các câu tiếng Anh có từ January

Trong giao tiếp cũng như trong các bài thi sử dụng rất nhiều những câu hỏi và một số câu nói trong đó có nói về tháng 1 Jan và sau đây là một vài mẫu ví dụ về tháng 1 (Jan) trong tiếng Anh! Hãy cùng hoctienganhnhanh.vn tìm hiểu xem nó có gì thú vị hay không!

Các câu nói có cụm từ in January

English Center always gets a lot of new employees in January (Trung tâm tiếng Anh luôn có nhiều nhân viên mới trong tháng 1).

Roses always bloom in January (Hoa hồng luôn luôn nở vào tháng 1).

He often goes fishing with his friends in January (Anh ấy thường xuyên đi câu cá với bạn bè vào tháng 1).

They often travel to Phu Quoc in January (Họ thường xuyên đi du lịch Phú Quốc vào tháng 1).

A lot of families go on vacation in January (Rất nhiều gia đình đi du lịch vào tháng 1).

Các câu nói có cụm từ last January

He got divorced last January (Anh ấy đã ly hôn vào tháng 1 năm ngoái).

My brother turned 18 years old last January (Anh trai tôi tròn 18 tuổi vào tháng 1 năm ngoái).

My uncle went to America last January (Chú tôi đã sang Mỹ vào tháng 1 năm ngoái).

My mother passed away last January (Mẹ tôi đã mất vào tháng 1 năm ngoái).

I graduated in January last year (Tôi đã tốt nghiệp vào tháng 1 năm ngoái).

He had an accident last January (Anh ấy bị tai nạn vào tháng 1 năm ngoái).

She sold her house last January (Cô ấy đã bán nhà vào tháng 1 năm ngoái).

Các câu nói có cụm từ next January

My brother is going camping next January​ (Anh trai tôi sẽ đi cắm trại vào tháng 1 tới).

We are going climbing next January (Chúng tôi sẽ leo núi vào tháng 1 tới).

My parents are going on a trip next January (Bố mẹ tôi sẽ đi du lịch vào tháng 1 tới).

My baby's birthday is next January (Sinh nhật của con tôi vào tháng 1 tới).

He is preparing a project for the center next January (Anh ấy đang chuẩn bị dự án cho trung tâm vào tháng 1 tới).

Cách nhớ nhanh tháng 1 January trong tiếng Anh

Cách nhớ tháng 1 trong tiếng Anh nhanh nhất?

Việc ghi nhớ các tháng trong năm của người bản xứ không có gì là khó khăn cả, tuy nhiên đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh thì đây quả là một vấn đề rất khó nhằn. Các tháng trong năm thường sẽ có nguồn gốc khác nhau trong truyền thuyết La mã cổ đại, bởi vậy làm sao để ghi nhớ tháng 1 January và các tháng khác một cách nhanh nhất? Hãy cùng xem phần dưới đây để hiểu hơn!

Nhớ tháng 1 (Jan) trong tiếng Anh theo cách đọc tên

Tháng 1 Jan là 1 tháng có tên viết dài, bởi vậy ta hay viết tắt tháng này trong tiếng Anh và cùng một nhóm với tháng 2. Và có 3 nhóm chính mà chúng ta có thể phân loại theo cách này đó là:

Nhóm 1: Trong đó có tháng 1 January và tháng 2 February.

Nhóm 2: Trong đó có tháng 3 March, tháng 4 April, tháng 5 May, tháng 6 June, tháng 7 July, tháng 8 August.

Nhóm 3: Trong đó có tháng 9 September, tháng 10 October, tháng 11 November và tháng 12 December.

Nhớ tháng 1 (Jan) trong tiếng Anh theo các mùa trong năm

Tuy sống ở cùng một đất nước nhưng mà khí hậu ở các vùng miền cũng rất khác nhau, ở miền Bắc thường sẽ có đủ 4 mùa xuân hạ thu đông, tuy nhiên ở miền nam và các tỉnh trung bộ tây nguyên thì chỉ có 2 mùa đó là mùa nắng và mùa mưa. Trong đó, tháng 1 là một trong 3 tháng mùa xuân và sau đây là cách phân loại tháng 1 và các tháng khác trong năm theo 4 mùa dành cho các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh có thể tham khảo!

Mùa xuân: Gồm có tháng 1 January, tháng 2 February và tháng 3 March.

Mùa hạ hay còn gọi là mùa hè: Gồm có tháng 4 April, tháng 5 May và tháng 6 June.

Mùa thu: Gồm có tháng 7 July, tháng 8 August và tháng 9 Septemper.

Mùa đông: Gồm có tháng 10 October, tháng 11 November và tháng 12 December.

Nhớ tháng 1 (Jan) dựa vào tranh ảnh và bài hát

Việc học từ vựng trong tiếng Anh nói chung và các từ vựng về các tháng trong năm nói riêng thông qua các bức tranh, ảnh hoặc những đoạn video trên phim, các bài hát bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn có thể nhớ rất nhanh và rất lâu.

Trong lúc nghe và xem các video tiếng Anh về các tháng trong đó có tháng 1 january các bạn sẽ nghe được cách phát âm những tháng này một cách chuẩn nhất. Và việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn kết hợp giữa việc nghe và ghi chép. Bởi vì theo rất nhiều nghiên cứu về khả năng ghi nhớ của con người thì việc nghe nhạc hoặc xem các video kết hợp với việc ghi chép sẽ tăng khả năng phản xạ của các bạn trong quá trình học tập, từ đó việc ghi nhớ từ vựng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Hãy thử áp dụng cách này để tăng cường khả năng tiếp thu và lắng nghe tiếng Anh một cách thật tốt!

Nhớ tháng 1 (Jan) dựa vào các ngày lễ trong năm

Việc ghi nhớ này tôi nghĩ sẽ mang lại hiệu quả cực kì cao trong việc học các tháng trong năm. Bởi vì đây là một cách ghi nhớ thực tế nhất, bạn có thể note lại những tháng này khi xem lịch hoặc là ghi nhớ những ngày lễ, dịp sinh nhật của bạn bè hoặc người thân trong gia đình. Từ tiếng Việt bạn có thể viết các tháng sang tiếng Anh.

Ví dụ:

Tháng 1 viết sang tiếng Anh sẽ là January, tháng 2 viết sang tiếng Anh là February,..

Tháng 1 January có Tết nguyên đán, có rằm tháng giêng,..

Tháng 2 February là tháng có ngày lễ tình yêu (Valentine's Day).

Tháng 5 May là tháng có ngày sinh nhật của tôi (My birthday) 20/4,.....

Video hội thoại diễn đạt danh từ Jan trong tiếng Anh

Video này có đoạn hội thoại nói về danh từ January và hãy cùng xem để hiểu hơn về danh từ này khi nói về một cuộc chiến tranh trên thế giới cùng với sự hi sinh của các chiến sĩ như thế nào nhé!

Những bộ phim chiếu rạp nổi tiếng trong tháng 1 (Jan)

Trong tháng 1 January có phim nào hay?

Sau đây là list những bộ phim đầy kịch tính và hấp dẫn đã và đang trình chiếu trong tháng 1 tại các rạp chiếu phim mà các bạn không nên bỏ lỡ!

 • Bộ phim "The Lockdown Hauntings" (Tử Tù Hồi Sinh) thuộc thể loại phim kinh dị của đạo diễn Howard J. Ford với các diễn viên nổi tiếng như Tony Todd, Heather Peace,..nói về những người phụ nữ bị thảm sát một cách bí ẩn và cuộc điều tra đầy kịch tính.
 • Bộ phim "Take Care Of My Mom" (Hãy Chăm Sóc Mẹ) thuộc thể loại phim tình cảm gia đình với sự tham gia của diễn viên nổi tiếng người hàn Quốc Kim Young Ok.
 • Bộ phim "Men Of Plastic" (Ông trùm mông má) thuộc thể loại phim hài hước với với sự tham gia của diễn viên Ma Dong Seok.

Đặc biệt trong tháng 1 này, bộ phim "Nhà bà Nữ" được rất nhiều các bạn khán giả đón nhận khi bộ phim này mang nhiều thông điệp về cuộc sống đặc biệt là trong tình yêu và hôn nhân.

Ngoài ra còn có các bộ phim khác như: Chị chị em em 2, Missing (Mất tích), Siêu lừa gặp siêu lầy, Mummies (Xác ướp), The Amazing Maurice (Mèo Béo siêu đẳng), M3gan.

Kết thúc bài học "Jan là tháng mấy?" thì các bạn đã tìm hiểu được gì rồi? Hy vọng qua bài học này các bạn đã nắm được ý nghĩa cũng như nguồn gốc và những nét đặc trưng về tháng 1 (January) trong văn hóa người Việt cũng như trong các bài tập tiếng Anh! Nếu cảm thấy những chia sẻ này thực sự hữu ích thì hãy thường xuyên ghé thăm trang web hoctienganhnhanh.vn của chúng tôi để học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé! Chúc các bạn học tốt!

Cùng chuyên mục:

On the go là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng cụm từ on the go

On the go là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng cụm từ on the go

On the go có nghĩa là rất bận rộn, năng động tích cực hay trong…

Romantic nghĩa là gì? Cách đọc từ romantic chuẩn như người Anh

Romantic nghĩa là gì? Cách đọc từ romantic chuẩn như người Anh

Romantic nghĩa tiếng Việt là lãng mạn, nên thơ, nhiều ngữ nghĩa khác trong các…

Green around the gills nghĩa là gì? Các từ đồng nghĩa với từ này

Green around the gills nghĩa là gì? Các từ đồng nghĩa với từ này

Green around the gills có nghĩa là cảm thấy xanh xao, nhợt nhạt, mệt mỏi,…

Some nghĩa tiếng Việt là gì? Cch phát âm chuẩn nhất

Some nghĩa tiếng Việt là gì? Cch phát âm chuẩn nhất

Từ some nghĩa tiếng Việt là một vài, một ít, nào đó…, some được dùng…

Job nghĩa tiếng Việt là gì? Định nghĩa và cách đọc chuẩn xác nhất

Job nghĩa tiếng Việt là gì? Định nghĩa và cách đọc chuẩn xác nhất

Job nghĩa là công việc, việc làm và nhiều nghĩa khác liên quan đến các…

Bet nghĩa tiếng Việt là gì? Cách phát âm chính xác nhất

Bet nghĩa tiếng Việt là gì? Cách phát âm chính xác nhất

Từ bet nghĩa tiếng Việt là cá cược, cá độ thể thao và nhiều ngữ…

So nghĩa tiếng Việt là gì? Cách đọc chuẩn xác của người Anh

So nghĩa tiếng Việt là gì? Cách đọc chuẩn xác của người Anh

So nghĩa tiếng Việt là vì thế, nên và nhiều ngữ nghĩa khác mà người…

Listen and Repeat nghĩa là gì?

Listen and Repeat nghĩa là gì?

Bạn không biết nghĩa tiếng Việt của cụm từ Listen and Repeat trong tiếng Anh…

xem bóng đá xoilac trực tiếp bóng đá xoilac tv
Top