MỚI CẬP NHẬT

May là tháng mấy trong tiếng Anh? Ý nghĩa của May và cách đọc

May là tháng mấy trong tiếng Anh, cách đọc và sử dụng may (tháng 5) như thế nào để diễn đạt về thời gian trong những câu hội thoại giao tiếp hàng ngày.

Trong khi giao tiếp tiếng Anh, người học trên website hoctienganhnhanh.vn nên chú ý đến những danh từ chỉ các tháng trong một năm. Vậy May là tháng mấy trong năm ? Ngày May Day trong tiếng Anh có nghĩa là gì ? Trong chuyên mục bài viết ngày hôm nay hoctienganhnhanh sẽ cùng nhau tìm hiểu về danh từ May này nhé.

May là tháng mấy trong tiếng Anh?

May là tháng mấy trong khái niệm tiếng Việt ?

May là danh từ (Noun) chỉ tháng thứ 5 trong năm có vị trí nằm sau tháng Tư và trước tháng Sáu. Điểm đặc biệt thú vị là tháng 5 May là 1 trong 7 tháng có 31 ngày trong năm và không được viết tắt như 11 tháng còn lại. Ví dụ như January (tháng 1) viết tắt là Jan., December (tháng 12) viết tắt là Dec….

May là tên của nữ thần Maia trong thần thoại Hy Lạp con của thần Atlas. Nữ thần Maia chính là vợ của vua lửa Vulcan và là mẹ của thần địa ngục Hermes. Vì vậy biểu tượng của May (tháng 5) chính là sự phồn vinh và thịnh vượng của trái đất. Có lẽ vì thế mới có ngày lễ May Day ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ mang ý nghĩa là ngày Quốc tế lao động.

Tháng 5 dương lịch hay May là tháng giữa mùa hạ có thời tiết nắng nóng ở các vùng nhiệt đới. Tuy nhiên ở nước Anh vào tháng 5 khí trời lại dịu nhẹ và mát mẻ thích hợp cho những kỳ nghỉ holiday tại các bãi biển.

Những người sinh vào tháng 5 May có cung hoàng đạo là Song Tử và Kim Ngưu. Đây là hai cung mệnh đem đến nhiều may mắn và thành công hơn những cung hoàng đạo khác. Vì đây là tháng của nữ thần Maia tài giỏi và xinh đẹp.

  • Những bạn sinh vào ngày 1 tháng 5 đến ngày 20 tháng 05 là cung Kim Ngưu

  • Những bạn sinh vào ngày 21 tháng 5 đến ngày 31 tháng 5 là cung Song Tử.

Ý nghĩa của May là tháng 5 trong năm

Trong tiếng Anh, May là tháng thứ năm nằm trong mùa hạ có tiết trời ngập tràn ánh nắng. Cho nên những người mang cung hoàng đạo Kim Ngưu hay Song Tử có tính tình nóng nảy, dễ dàng đạt được thành công nếu họ nắm bắt được cơ hội.

Đối với những cô cậu học trò thì tháng 5 là tháng chuẩn bị cho một kỳ nghỉ hè đây những kỷ niệm. Mọi người bắt đầu những kỳ nghỉ lễ mùa hè tại những vùng biển có nắng vàng, cát trắng và biển xanh. Ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đều vui mừng chào đón ngày lễ Quốc tế lao động.

Hòa điệu cùng với không khí mùa hè nhộn nhịp là sự sinh sôi và nảy nở của nhiều loài hoa mang sắc màu rực rỡ của ánh nắng mặt trời như hoa huệ, lan tây, hoa linh lan… Con người và đất trời hòa mình để có những giây phút nghỉ ngơi thư giãn bắt đầu một chặng đường mới cho những công việc dở dang vào những ngày tháng sắp tới.

Các ngày lễ có trong tháng 5 (May) phổ biến

Đánh dấu những ngày lễ quan trọng trong tháng 5

Khi lựa chọn học tiếng Anh trực tuyến trên website hoctienganhnhanh.vn, người học được cập nhật những thông tin liên quan đến văn hóa truyền thống của người bản xứ Anh Quốc để có thêm nhiều kiến thức về ngôn ngữ mà mình đang học. Cho nên việc tìm hiểu về những ngày nghỉ lễ Holiday trong tháng May tại Anh cũng là một phần bài học khá thú vị.

May Day là ngày lễ gì?

Là ngày đầu tiên của tháng 5 được xem là ngày lễ Quốc tế lao động ở nhiều nước. Theo truyền thống thì ngày đầu tiên của May sẽ được tổ chức chào mùa xuân nhưng người ta lại sử dụng ngày này để tôn vinh người lao động.

Vào những dịp nghỉ lễ như May Day, người dân Anh thường tổ chức những buổi du lịch, cắm trại tại các bãi biển. May Queen là danh hiệu dành cho những thí sinh đoạt giải trong những kỳ thi được tổ chức vào ngày May Day.

Ví dụ: Each year a May Queen was crowned on the village green. (Hằng năm ngày hội hoa hậu tháng 5 đều được tổ chức ở sân làng).

  • Ngày 3 tháng 5 kỷ niệm ngày tự do báo chí thế giới - World Press Freedom Day.

  • Ngày 12 tháng 05 tại Anh là ngày Mother's Day nay đã phổ biến trên toàn thế giới.

  • Ngày 15 tháng 05 ngày quốc tế của gia đình - International Day of Families.

  • Ngày 21 tháng 05 là Ngày thế giới đa dạng về văn hóa trong đối ngoại và phát triển - World Day for Cultural Diversity for Dialogue and Development.

  • Ngày 29 tháng 05 là ngày quốc tế giữ gìn hòa bình liên hiệp quốc - International Day of United Nation Peacekeepers.

  • Ngày 31 tháng 05 là ngày thế giới không hút thuốc lá - World No Tobacco Day.

Video hội thoại diễn đạt danh từ May

Trong đoạn video dưới đây, người học tiếng Anh tại Học tiếng Anh Nhanh được rèn luyện thêm kỹ năng nghe với chủ đề về kỳ nghỉ hè vào tháng May. Các bạn hãy theo dõi đoạn hội thoại sau đây :

Bài hát diễn tả những câu chuyện tháng 5 May

Lời bài hát "The Song of twelve months" không chỉ giúp người học tiếng Anh hiểu thêm về May - tháng 5 mà còn nhớ được các tháng còn lại trong một năm.

Một đoạn hội thoại không có video có danh từ May

Đây là đoạn hội thoại giữa Mary và Tom khi bàn về kỳ nghỉ lễ holiday vào ngày May Day. Người học tiếng Anh trực tuyến trên website hoctienganhnhanh.vn có thể tham khảo đoạn văn sau :

Mary: Good morning, darling.(Chào anh yêu)

Tom: Hi, honey. How are you today ?

(Chào em yêu. Hôm nay em khỏe không?)

Mary: I 'm fine. But I think about the holiday on May Day all night. (Em ổn nhưng em suy nghĩ về ngày nghỉ lễ tháng 5 suốt đêm).

Tom: Oh, May Day comes soon. We should go to the beach as we planned.(Ồ, ngày lễ tháng 5 đến sớm thế chúng ta nên đi biển như đã dự định nhé).

Mary: Shall we invite some of our friends to go to the beach on that day ? (Chúng ta có mời bạn bè của chúng ta đi biển vào ngày đó không ?)

Tom: Some of them intend to go abroad on May Day. I think we will go to the beach for 2 days on the weekend with our kids.(Một vài người bạn đã dự định đi nước ngoài vào ngày lễ tháng 5. Anh nghĩ là chúng ta đi biển hai ngày vào cuối tuần với những đứa con của mình là được rồi).

Mary: Ok, Let's prepare some luggage for our family as soon as possible.(Được rồi, chúng ta hãy chuẩn bị hành lý cho cả nhà càng sớm càng tốt nhé).

Lưu ý khi sử dụng danh từ "May" trong tiếng Anh

Danh từ May chỉ tháng 5 viết hoa và có giới từ IN khi muốn nói về những sự việc hiện tượng xảy ra vào tháng 5.

Ví dụ: We planned a summer holiday in May when the school was over. (Chúng tôi đã lên kế hoạch nghỉ hè vào tháng 5 khi trường học cũng nghỉ).

Trợ động từ Auxiliary Verb như "May" tuy đồng âm nhưng khác nghĩa. Cách sử dụng trợ động từ khiếm khuyết "May" để diễn tả những sự việc hiện tượng có khả năng xảy ra khoảng 50% trong hiện tại hay tương lai.

Ví dụ: She may go out for food shopping.(Có lẽ cô ấy ra ngoài để mua sắm thức ăn).

Lời xin phép đề nghị mang tính lịch sự

Phần lớn những người mới học tiếng Anh hoặc mất gốc về tiếng Anh sẽ không nhận diện chính xác giữa trợ động từ may và danh từ May tháng 5. Trong một nhà hàng, khách sạn, nhà sách, siêu thị… các nhân viên thường đưa ra lời đề nghị "May I help have you ?"

Thì bạn nên biết đây là lời đề nghị giúp đỡ với trợ động từ May đứng đầu câu thể hiện ý muốn hỗ trợ khách hàng trong việc lựa chọn hàng hóa, gọi thức ăn, đặt phòng…

Ví dụ: May I help you, sir ? (Thưa ông tôi có thể giúp gì được ạ ? )

I want to order 2 VIP rooms on May Day. (Tôi muốn đặt hai phòng vip vào ngày lễ tháng 5).

Trong giao tiếp hàng ngày Nếu bạn muốn mượn đồ vật hay tiền bạc của người khác thì nên sử dụng trợ động từ khiếm khuyết May thể hiện được tính lịch sự. Bởi vì trợ động từ "May" thường được sử dụng trong văn phong giao tiếp của người Anh nhiều hơn trợ động từ "Can".

Ví dụ: May I borrow your English book ? (Tôi thể mượn sách tiếng Anh của bạn không ?)

May là tháng mấy đã được giải đáp những vấn đề liên quan đến danh từ chỉ tháng 5 này. Người học tiếng Anh trực tuyến trên website hoctienganhnhanh.vn còn được cập nhật thêm những thông tin về trợ động từ May để có thể phân biệt được hai từ đồng âm khác nghĩa trong ngữ pháp tiếng Anh. Nếu bạn muốn cập nhật thêm nhiều thông tin về những bài học tiếng Anh hữu ích trên website Học tiếng Anh nhanh thì nên truy cập thường xuyên nhé.

Cùng chuyên mục:

On the go là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng cụm từ on the go

On the go là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng cụm từ on the go

On the go có nghĩa là rất bận rộn, năng động tích cực hay trong…

Romantic nghĩa là gì? Cách đọc từ romantic chuẩn như người Anh

Romantic nghĩa là gì? Cách đọc từ romantic chuẩn như người Anh

Romantic nghĩa tiếng Việt là lãng mạn, nên thơ, nhiều ngữ nghĩa khác trong các…

Green around the gills nghĩa là gì? Các từ đồng nghĩa với từ này

Green around the gills nghĩa là gì? Các từ đồng nghĩa với từ này

Green around the gills có nghĩa là cảm thấy xanh xao, nhợt nhạt, mệt mỏi,…

Some nghĩa tiếng Việt là gì? Cch phát âm chuẩn nhất

Some nghĩa tiếng Việt là gì? Cch phát âm chuẩn nhất

Từ some nghĩa tiếng Việt là một vài, một ít, nào đó…, some được dùng…

Job nghĩa tiếng Việt là gì? Định nghĩa và cách đọc chuẩn xác nhất

Job nghĩa tiếng Việt là gì? Định nghĩa và cách đọc chuẩn xác nhất

Job nghĩa là công việc, việc làm và nhiều nghĩa khác liên quan đến các…

Bet nghĩa tiếng Việt là gì? Cách phát âm chính xác nhất

Bet nghĩa tiếng Việt là gì? Cách phát âm chính xác nhất

Từ bet nghĩa tiếng Việt là cá cược, cá độ thể thao và nhiều ngữ…

So nghĩa tiếng Việt là gì? Cách đọc chuẩn xác của người Anh

So nghĩa tiếng Việt là gì? Cách đọc chuẩn xác của người Anh

So nghĩa tiếng Việt là vì thế, nên và nhiều ngữ nghĩa khác mà người…

Listen and Repeat nghĩa là gì?

Listen and Repeat nghĩa là gì?

Bạn không biết nghĩa tiếng Việt của cụm từ Listen and Repeat trong tiếng Anh…

xem bóng đá xoilac trực tiếp bóng đá xoilac tv
Top